TQ Ngã Ngửa Khi Biết Nga, Mỹ, Ấn Độ Đã Âm Thầm Đưa 3 Căn Cứ Quân Sự Vào VN Lúc Nào Không Hay

Các bạn thân mến, trong trật tự thế giới đa cực hiện nay, các mối quan hệ quốc tế trở nên phức tạp hơn bao giờ hết; ranh giới giữa đối tượng và đối tác luôn tồn tại và đan xen lẫn nhau. Việc nghiêng vào bất cứ phe nào, phụ thuộc vào bất cứ quốc gia nào không phải là lựa chọn thích hợp là điều Việt Nam luôn nhất quán trong chính sách ngoại giao.

Mới nghe qua tưởng chừng đó là hành động tự “lấy dây buộc mình” trong xu thế liên minh, liên kết hiện nay của Việt Nam. Nhưng không, các ‘cụ triều đình” của chúng ta đã chọn một lối đi riêng vô cùng khéo léo. Riêng trong năm 2021, ba dự án hợp tác với 3 siêu cường thế giới đã khiến ông hàng xóm Trung Quốc phải “chào thua”.

Cụ thể đó là những hợp tác nào mà khiến Trung Quốc phải “ngã ngửa” chào thua như vậy? Cùng làm rõ trong video dưới đây.

Năm 2019, sau khi Việt Nam công bố Sách trắng nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam đã tự “cô lập và trói mình” bằng nguyên tắc 4 không. Thậm chí những thế lực thù địch núp dưới danh nghĩa “tư vấn”, “góp ý” đã gọi đó là hành động ‘nhu nhược”, tự dâng non sông cho nước khác, tước đi cơ hội hợp tác với các nước lớn. Thậm chí, họ còn suy diễn đây là một trong những “điều khoản thỏa thuận” được ký kết giữa Việt Nam với một số nước mà ta đang chịu sự “chi phối”, “lệ thuộc”.

Không bỏ ngoài tai cũng không giải thích rầm rộ, các lãnh đạo Việt Nam đã lần lượt trả lời dư luận bằng những cú “xoay chuyển thế cờ” vô cùng xuất sắc khi liên tiếp đồng ý hợp tác về thương mại, an ninh với 3 siêu cường: Mỹ – Nga – Ấn Độ bằng những hợp đồng “kinh tế”. Đó là việc đồng ý cho Mỹ thuê đất 99 năm để xây Đại sứ quán lớn nhất Đông Nam Á tại Hà Nội; là hợp tác xây cảng hàng không vũ trụ với Nga tại Cà Mau; Là đạt thỏa thuận cho phép Ấn Độ thường xuyên đi lại tại cảng Cam Ranh.

Quả thực là một cú “quay xe” quá ấn tượng đến mức Trung Quốc tức điên mà cũng chỉ biết đứng nhìn thôi. Đây không phải là sự liên minh liên kết quân sự nhưng nó lại giúp Việt Nam tăng sức mạnh quân sự và an ninh và hưởng lợi kinh tế. Một sự hoán đổi khái niệm xuất sắc mà “thâm nho như Tàu” cũng không thể ngờ tới.

Thứ nhất, Việt Nam cho Mỹ thuê đất 99 năm xây dựng đại sứ quán to nhất Đông Nam Á tại thủ đô Hà Nội. Thậm chí Mỹ còn công khai đây sẽ là trung tâm “đầu não” của Mỹ tại khu vực. Tuyên bố này khiến Trung Quốc không khỏi bất ngờ. Tất nhiên Trung Quốc cũng chẳng có cớ nào để có thể “xỏ xiên” vì nó là một hợp đồng kinh tế ‘sặc mùi tiền” khi Việt Nam sẽ thu được gần 3.000 tỷ đồng từ tiền cho thuê đất. 

Khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ mới dự kiến có tổng ngân sách 1,2 tỷ USD, quy mô 39.000m2 trên khu đất có tổng diện tích 3,2 hecta, nằm tại quận Cầu Giấy. Cũng theo phía Mỹ, Văn phòng tại Hà Nội sẽ dành ưu tiên cho việc xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo-tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình sáng tạo nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các trung tâm điều hành ứng phó khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

Chưa kể, Mỹ còn thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long với lối kiến trúc này sẽ thể hiện “cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ”. Trong khi đó, thiết kế cảnh quan của khu phức hợp trên được lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng.

Thiết kế của đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ Mỹ và Việt. Mà Mỹ cứ “ưu ái” Việt Nam thế này thì ông Trung Quốc có mà tức chết. Chưa kể, ngoài ý nghĩa biểu tượng cho mối quan hệ thì chắc chắn nó cũng có một sự “răn đe” nhất định nào đó với anh bạn hàng xóm. Thời hạn là 99 năm, một con số khá dài đảm bảo cho sự hiện diện lâu dài của Mỹ tại Việt Nam, khiến Trung Quốc phải ‘xem xét” thận trọng trước khi có bất kể hành động nào.

Thứ hai, Việt Nam trở thành lựa chọn khả thi nhất để Nga xây dựng cảng hàng không vũ trụ. Thông tin này khiến cả thế giới sửng sốt, thậm chí nhiều nước “chảy nước miếng” thèm khát khi biết lợi ích to lớn từ dự án này. Dự án này khiến Trung Quốc “chết đứng như Từ Hải” đấy các bạn à. Cần phải nhắc lại đây là sân bay vũ trụ chứ không phải sân bay thông thường. Và để nói về lĩnh vực hàng không vũ trụ, nếu Nga là thứ hai thì đúng là không nước nào là “chủ nhật” cả.

Như các bạn đã thấy, năm 2021, thế giới đang diễn ra những thay đổi mạnh mẽ. Cũng như 500 năm trước, trong kỷ nguyên châu Âu với những khai phá địa lý vĩ đại, giao thông hàng hải có tầm quan trọng chiến lược. Vì vậy, hiện nay vận tải vũ trụ và các cảng vũ trụ đang trở nên quan trọng về mặt chiến lược. Đây là một cuộc chạy đua thương mại, cuộc chạy đua tranh giành nguồn tài nguyên không gian, những nguồn lợi nhuận mới, cơ hội mới, hy vọng mới, quyền lực mới và tầm ảnh hưởng thế giới mới. Các liên minh không gian mới, những siêu tập đoàn, hiệp đoàn chính trị và quốc tế trong ngành vũ trụ đang được thành lập. Chính phủ Trung Quốc đã từng trả lời rất cần một cảng hàng không vũ trụ và họ sẽ xây trên đảo Hải Nam

Vâng, Việt Nam đã được “dọn bữa” để bước vào đấu trường tiềm năng nhất hiện nay. Việt Nam hoàn toàn không còn là một nước nằm ngoài cuộc trong lĩnh vực thám hiểm vũ trụ. Bởi vậy, dự án này mang lại thì đây sẽ là một “bệ phóng” để Việt Nam vươn tầm vũ trụ theo đúng nghĩa đen của nó. 

Dự kiến, cảng vũ trụ sẽ cho phép Việt Nam đi đầu về tốc độ phát triển của thế giới, đồng thời mang lại thu nhập đáng kể. Hơn nữa, các chuyên gia hàng đầu thế giới trong ngành vũ trụ, như tỉ phú Elon Musk, Richard Branson và Jeff Bezos cũng rất coi trọng lợi nhuận tài chính được tạo ra từ không gian. Vì vậy, các nước có hệ tư tưởng tiên tiến như Việt Nam càng có thể và cần chứng tỏ lợi thế của mình trong cuộc cạnh tranh không gian trong thời đại mới.

Còn lý do vì sao Nga chọn Việt Nam. Theo các chuyên gia Nga, không phải nơi nào trên thế giới cũng có những bến cảng dành cho tàu vũ trụ thuận tiện. Thái Lan, Trung Quốc đã từng làm mọi cách để vừa mắt Nga. Còn người bạn Nga thì khẳng định “chỉ có Việt Nam đáp ứng được điều kiện” cho cảng hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới. Quá tự hào phải không các bạn.

Ngoài vị trí địa lý gần xích đạo, đường biển dài, thực tế nó cho thấy mối quan hệ tốt đẹp lâu đời của hai nước từ quá khứ tới hiện tại. Trong tất cả các nước Đông Dương, thì Việt Nam là nước gần gũi và hiểu Nga nhất, thuận lợi nhất cho hợp tác giữa hai bên. Bởi vậy, Việt Nam không phải là đối tượng lựa chọn ngẫu nhiên để xây dựng sân bay vũ trụ trên lãnh thổ của mình. Tất nhiên sự hiện diện của Nga tại mũi Cà Mau vô hình chung lại là “lá chắn” tuyệt vời cho Việt Nam. Hơn nữa, nó trở thành đối trọng đặc biệt với căn cứ quân sự của Trung Quốc tại biên giới Campuchia mà chỉ cách Việt Nam khoảng vài chục cây số. 

Nước đi của các “cụ triều đình” Việt Nam quả là khiến Trung Quốc không thể lường được đó các bạn. Chúng ta đều biết rằng, một nước lớn không có cảng vũ trụ và ngành công nghiệp vũ trụ của riêng mình, thì sớm muộn gì đất nước đó cũng sẽ làm việc cho ngành công nghiệp vũ trụ và không gian của quốc gia khác. Nhưng nếu không có cơ hội và nguồn lực để xây dựng ngành công nghiệp vũ trụ hoàn chỉnh của riêng mình, thì có một cách đã từng được thử nghiệm, đó là liên kết với những nước được hưởng lợi từ nó và có lợi cho nước mình.

Thủ đô Hà Nội – trái tim của Việt Nam có đại sứ quán Mỹ lớn nhất Đông Nam Á. Tận mũi Cà Mau, Việt Nam có cảng hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới. Hai sự ảnh hưởng không thể hoàn hảo hơn cho Việt Nam. Nhưng như các cụ ta đã nói ‘vững như kiềng 3 chân”, Việt Nam tiếp tục bước đi thứ 3 mà Trung Quốc không thể lường tới: Cho phép hải quân Ấn Độ được đi lại tại cảng Cam Ranh. 

Cảng quốc tế Cam Ranh là một trong những cảng nước sâu tốt nhất thích hợp cho việc neo đậu các tàu ngầm, tàu sân bay lớn và tàu hải quân khác. Việt nam đã trao cho hải quân Ấn Độ độc quyền để sử dụng cảng này. Vì thế Hải quân Ấn Độ đã thực hiện các cuộc thăm viếng thường xuyên đến cảng này.

Đặc biệt, tháng 8.2021, sự hiện diện của hai tàu INS RANVIJAY và tàu INS KORA của Hải quân Ấn Độ do Đại tá Hariharan, Thuyền trưởng Tàu INS RANVIJAY làm trưởng đoàn cùng 459 sĩ quan, thủy thủ tại Cảng quốc tế Cam Ranh khiến Trung Quốc giật mình. Đây là sự kiện đánh dấu và tăng cường sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước Việt Nam – Ấn Độ nói chung tại cảng Cam Ranh và Quân đội và Hải quân 2 nước nói riêng.

Như các bạn đã biết Cam Ranh đặc biệt như thế nào khi cường quốc nào trên thế giới cũng muốn sở hữu trong cuộc đối trọng với Trung Quốc cũng như gia tăng ảnh hưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhưng Việt Nam đã chọn Ấn Độ, điều này thể hiện sự khôn ngoan trong sách lược ngoại giao của Việt Nam, “không bỏ trứng vào một giỏ” cũng không để chịu sự ảnh hưởng quá nhiều của nước nào. Giới tinh hoa chính trị Việt Nam hiểu rằng, Ấn Độ đã và đang nhân tố thiết yếu trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực. Việc hải quân Ấn Độ được quyền tại cảng Cam Ranh như một người bảo đảm quan trọng cho an ninh tại Biển Đông. Vì thế lựa chọn hợp tác với Ấn Độ và tiến hành tập trận chung cùng Ấn Độ tại cảng Cam Ranh là một cách Việt Nam tạo nên thế “tự cường ba chân” vững chắc mà vẫn đảm bảo chính sách đa phương hóa, cũng như chẳng có sự “liên minh, liên kết” quân sự nào.

Các bạn thân mến, trước đây, Liên Xô từng đề nghị sử dụng Cam Ranh để đặt vũ khí nguyên tử trong cuộc đối trọng với Mỹ và Trung Quốc. Nói không ngoa chứ khi đó chỉ cần 1 cái “gật đầu” của Việt Nam thì Trung Quốc đâu còn “to còi” như bây giờ. Nhưng vì nền hòa bình thế giới, Việt Nam đã không làm như thế. Bây giờ Việt Nam cũng như vậy. Tất nhiên, Trung Quốc sẽ khó “để yên” cho Việt Nam khi họ cho đó sự lừa gạt” ru ngủ quốc tế. Nhưng sòng phẳng mà nói, chúng ta chẳng hề vi phạm chính sách 4 KhôngKhông hề có sự “liên minh, liên kết quân sự nào ở đây. Vì hiểu đúng, liên minh quân sự nghĩa là anh phải gắn hẳn với một bên, có thể đối đầu với bên khác. Việt Nam không đứng về bên nào, chỉ đứng về hòa bình, lẽ phải, công lý, pháp lý quốc tế. Việt Nam chỉ khéo kéo sử dụng một trong 36 kế của Binh pháp Tôn Tử “mượn dao kẻ khác” hay còn được hiểu mượn sức mạnh kẻ khác để tăng cường sức mạnh của chính mình. Tất nhiên, Việt Nam hiểu rõ không ai đi bảo vệ thay cho mình, chỉ có chính nghĩa, sức mạnh nội tại của dân tộc kết hợp sức mạnh thời đại mới giúp chúng ta “đứng vững” trước bất kể kẻ thù nào.

Video của HX xin tạm dừng tại đây. Cảm ơn các bạn đã đồng hành và yêu thích video. Hãy để lại ý kiến của bạn ngay dưới phần bình luận nhé!

Hoàng Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *