TIN VUI: Việt Nam Độc Quyền Sản Xuất Vắc Xin Dạng Uống Khiến Cả ĐNÁ Ghen Tỵ

Chào mừng các khán thính giả đã quay trở lại với kênh thông tin HXKT

Các bạn thân mến, năm mới khởi đầu mới. Quả thật Việt Nam đang “được mùa” trên khắp các mặt trận từ nông sản tới oto xe điện, từ vũ khí quốc phòng với vị thế ngoại giao. Trong chiến dịch loại trừ Covid, Việt Nam cũng liên tiếp nhận được những tin vui như cánh én báo hiệu mùa xuân về bỏ lại những tổn thất, đau thương mà Covid đã gây ra trong 2 năm qua. Từ nước có độ phủ Vacxin thấp, Việt Nam nhanh chóng trở thành nước có độ phủ Vacxin cao hàng đầu thế giới. Những ngày cuối cùng của năm 2021, Việt Nam tiếp tục đạt được thỏa thuận độc quyền loại vacxin dạng uống tốt nhất thế giới có giá trị hàng trăm triệu USA.

Thông tin tuyệt vời này sẽ được truyền tải tới các bạn trong bản tin ngày hôm nay.

Các bạn đều biết, Vacxin có lẽ là từ khóa được cả thế giới tìm kiếm và chờ đợi nhiều nhất trong 2 năm qua. Vacxin chính là vũ khí tốt nhất giúp toàn cầu ngăn chặn và hạn chế tối đa sự lây lan của Covid. Cho đến tận bây giờ, Vacxin vẫn  là “lá bài” hiệu quả nhất đối với tất cả các chính phủ. Việt Nam đã có gần 80% người dân được tiêm ít nhất một liều vaccine, trên 70% người dân được tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19. Đây được coi là thành công của Việt Nam trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử. Và thành công này còn rực rỡ hơn khi Việt Nam sẽ độc quyền sản xuất một loại vacxin tốt nhất thế giới bằng đường uống – vacxin OraVax.

Vào chiều 29/12/2021, tại 3 đầu cầu trực tuyến Việt Nam, Israel và Mỹ, Lễ ký Thỏa thuận hợp tác, thương mại hóa vaccine ngừa COVID-19 dạng uống độc quyền toàn khu vực Đông Nam Á giữa Công ty Cổ phần đầu tư Tân Thành Holdings-Công ty Cổ phần 10 Pharma (Việt Nam) và Công ty Oravax Medical Inc (Mỹ) và công ty Oravax Medical Ltd (Israel) đã diễn ra trước sự chứng kiến của đại diện các cơ quan chức năng Israel, Mỹ và Việt Nam.

Hợp đồng ký kết nêu rõ, Tân Thành Holdings và Công ty Cổ phần 10 Pharma sẽ độc quyền phân phối loại vaccine ngừa Covid-19 đường uống Oravax tại các nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan. Thỏa thuận hợp tác trị giá hàng trăm triệu USD cho OraVax và bao gồm các khoản thanh toán dựa trên các mốc lâm sàng, hướng tới chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Vâng, một thông tin không thể nào vui hơn. Bởi phần lớn các hãng dược vì lợi nhuận không muốn từ bỏ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19 thì Việt Nam lại đạt được hợp đồng độc quyền này thì quả thật, ngoài tiền ra, uy tín và niềm tin có lẽ đã giúp Việt Nam chiến thắng trong cuộc cạnh tranh lần này. Mỹ – Israel và Việt Nam, một sự hợp tác không thể nào tuyệt vời hơn, Mỹ – đất nước đại diện cho công nghệ hiện đại, Israel – đại diện con người thiên tài và Việt Nam – đại diện cho sứ mệnh hòa bình, cho những sự tử tế, yêu thương… chắc chắn là sự kết hợp mà cả thế giới đang mong chờ. Tất nhiên, Việt Nam độc quyền phân phối cho cả Đông Nam Á thì người dân Việt Nam sẽ được hưởng lợi đầu tiên. Không lo thiếu nguồn cung, cũng chẳng lo bị “o bế” vacxin, thắng lợi này là một bước tiến cho thấy Việt Nam đang hoàn toàn chủ động các giải pháp phòng chống Covid. Đồng thời cho thấy vị thế và trách nhiệm của Việt Nam trong sứ mệnh toàn cầu chung tay đẩy lùi dịch bệnh lớn nhất này. Vui cho Việt Nam một phần mà còn vui cho cả Đông Nam Á chúng ta phải không các bạn. 

Vậy OraVax là vacxin như thế nào mà khiến Đông Nam Á vui mừng như “Tết đến” vậy? Nó có thể chống lại những biến thể mới nhất của Covid 19 hay không?

OraVax là vacxin Covid-19 dạng uống đầu tiên trên thế giới. Vaccine do công ty Oramed Pharmaceuticals (Israel) sản xuất, được thiết kế chống lại 3 protein S của nCoV với hai kháng nguyên bổ sung, bao gồm các protein ít nhảy cảm hơn với đột biến. Do đó, có hiệu quả hơn khi chống lại các biến thể hiện tại. Hơn nữa, theo nhà sản xuất là có thể bảo vệ người dùng trước cả các đột biến mới nổi. Vacxin OraVax dựa trên nghiên cứu cốt lõi của nhà hóa sinh Avram Hershko – người từng đoạt giải Nobel Hóa học năm 2004, sử dụng nấm men là vật chủ, đảm bảo vaccine không tan trong dạ dày và có thể hấp thụ được ở ruột non. Ở thử nghiệm tiền lâm sàng, OraVax có tác dụng thúc đẩy sự phát triển các kháng thể Immunoglobulin G (IgG) và Immunoglobulin A (IgA). Trong đó, IgA cần thiết cho khả năng miễn dịch lâu dài.

Hiện tại vacxin OraVax đang được thử nghiệm giai đoạn một OraVax ở Nam Phi, Việt Nam sẽ trở thành một trong những điểm thử nghiệm lâm sàng tiếp theo. Mà như các bạn đã biết thì Nam Phi từng tuyên bố biến thể Omicron không đáng sợ, thậm chí nó sẽ là báo hiệu sự chấm hết của đại dịch Covid. Phải chăng bởi Nam Phi đang sở hữu “quân bài có sức mạnh nhất” – OraVax, mà tiếp sau đây sẽ là Việt Nam? Sau đó nữa sẽ là các nước Đông Nam Á như Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines…

Vâng theo như những nghiên cứu lâm sàng thì OraVax hoàn toàn có thể chống lại những biến thể mới nhất của Covid 19. Tất nhiên sẽ chẳng có gì là 100%, nhất là khi covid 19 vẫn “biến hóa muôn hình vạn trạng”. Nhưng trong cuộc đua này, những giải pháp và thành tựu mới nhất như Oravax chắc chắn sẽ giúp người dân trên toàn cầu có thêm niềm tin hơn vào y học, khoa học và nhân loại.

Thứ hai, nếu cho bạn được chọn vacxin đường uống với vacxin đường tiêm, bạn sẽ chọn loại nào. Chắc chắn là đường uống rồi. Phải thừa nhận rằng Vacxin đường uống có nhiều ưu điểm hơn hẳn so với đường tiêm. Đây là thế mạnh đặc biệt của loại vacxin OraVax mà Việt Nam khi có được sẽ kì vọng sẽ giảm thiểu đáng kể những tác dụng phụ không mong muốn mà những vacxin hiện tại gây ra.

Hơn nữa, rõ ràng vacxin đường uống sẽ giảm thiểu gánh nặng tối đa cho ngành y tế tiêm chủng. Thay vì phải kêu gọi người dân tới các cơ sở y tế, phải có người tiêm thì với vacxin đường uống, áp lực hậu cần khi tiêm chủng sẽ giảm đáng kể. Điều này thật sự hữu ích đối với các nước còn nghèo và khó khăn. Đồng thời cũng giúp thay đổi nhận thức của rất nhiều người dân “không muốn tiêm vacxin”.

Khẳng định điều này, giám đốc điều hành Oramed, ông Nadav Kirdon, chia sẻ: “Thỏa thuận hợp tác bao gồm việc mua trước OraVax. Vaccine Covid-19 đường uống sẽ cải thiện đáng kể áp lực hậu cần tiêm chủng và giảm chi phí, so với các yêu cầu cơ sở hạ tầng khó khăn của vacxin đường tiêm hiện tại, đồng thời, được kỳ vọng giảm thiểu tác dụng phụ không mong muốn”.

Chưa kể, theo hãng Oramed Pharmaceuticals thì các đối tác hướng tới thử nghiệm trên hai đối tượng mục tiêu là trẻ em và người già, có bệnh nền. Đây là những nhóm ít được tiếp cận với Vacxin vì những lo lắng về biến chứng thì sự xuất hiện của OraVax quả thật là “đúng người đúng thời điểm”. Theo tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai và giai đoạn ba dự kiến kết thúc trong năm 2022. Công ty kỳ vọng vaccine được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong năm 2023 thậm chí sớm hơn.

Thứ ba, có lẽ cũng là tin mà Việt Nam vui mừng nhất. Công nghệ của OraVax có khả năng mở rộng sản xuất và dễ dàng chuyển giao để phân phối trên quy mô lớn lại không cần đòi hỏi phải đảm bảo đông lạnh nên chắc chắn quá trình chuyển giao công nghệ sẽ rất nhanh. Bởi vậy, bằng những nỗ lực không mệt mỏi của tập đoàn Tân Thành Holdings, đơn vị hợp tác về thương mại ở khu vực Đông Nam Á sẽ hướng đến chuyển giao công nghệ sản xuất OraVax tại Việt Nam. Công ty này cũng được Bộ Y tế chấp thuận chủ trương thử nghiệm lâm sàng giai đoạn tiền sản xuất tại Việt Nam đối với vacxin OraVax, đồng thời đầu tư kinh phí, phát triển và hỗ trợ xin phê duyệt.

Việt Nam tự sản xuất và làm chủ công nghệ sản xuất vacxin đường uống hàng đầu thế giới thì quả thật là “niềm vui nối tiếp niềm vui”, sức mạnh nối tiếp sức mạnh rồi còn gì phải không các bạn. Sẽ không còn câu chuyện “bị bỏ lại phía sau” vì rào cản độc quyền Vacxin nữa rồi, phải không các bạn. Đến lúc đó có khi ông hàng xóm Trung Quốc còn nhanh nhanh chóng chóng mở cửa sang Việt Nam ấy chứ!

Bày tỏ vui mừng chứng kiến Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn của chúng ta đã kỳ vọng việc nghiên cứu, hợp tác vaccine đường uống sẽ thành công, qua đó tăng cường tiếp cận của người dân với vaccine, thay đổi cách ứng xử của một bộ phận người dân có tâm lý bài trừ vaccine nhằm giảm thiểu áp lực cho y tế tuyến cơ sở khi phải tăng tốc tiêm vaccine trong thời gian ngắn để bảo bảo độ bao phủ của vaccine. Khi có đầy đủ, dữ liệu và hồ sơ liên quan về vaccine ngừa COVID-19 đường uống OraVax, Bộ Y tế cam kết sẽ cấp phép nhanh nhất cho loại thuốc này để đưa vào sử dụng.

Với tư cách Chủ tịch Hội đồng Viện Kinh tế Xanh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng đầu tư Tân Thành Holdings và Công ty Cổ phần 10 Pharma Lê Thành bày tỏ niềm tự hào và vui mừng khôn xiết khi Lễ ký kết diễn ra tốt đẹp. Chủ tịch Hội đồng Viện Kinh tế Xanh Việt Nam nhấn mạnh, có được kết quả này là nhờ sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, sự tư vấn của Bộ Khoa học Công nghệ, đồng thời cảm ơn cầu nối là Đại sứ Israel tại Việt Nam đã cùng các tổ chức, doanh nghiệp nỗ lực mang tới giải pháp tốt đẹp nhất vì sức khỏe, sự sống của con người.

Còn phía OraVax Medical – Giám đốc điều hành Oramed và Chủ tịch Oravax Nadav Kidron khẳng định thỏa thuận hợp tác là cột mốc quan trọng đối với Oravax Medical. Đồng thời khẳng định Tân Thành Holdings là đối tác lý tưởng để hợp tác với mục tiêu đưa vacxin đường uống đến Việt Nam và khu vực ASEAN với dân số trên 660 triệu dân chứ không phải là một công ty nào khác trên thế giới.

Các bạn thân mến, bỏ qua câu chuyện buồn Việt Á với những hợp đồng ‘đi vào lòng đất”, chúng ta phải khẳng định, lãnh đạo Việt Nam đã không quản mệt mỏi, không ngại mệt mỏi và tìm đủ mọi cách để Việt Nam sẽ chiến thắng Covid một lần nữa; chúng ta càng tự hào và tin tưởng hơn khi còn rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam có tâm, có tầm và hết mình vì cộng đồng. Hồ Chí Minh đã trở thành “vùng xanh”, Việt Nam cũng sẽ sớm trở thành “vùng xanh” khi trong tay chúng ta nắm giữ những “vũ khí” khủng có thể tiêu diệt Covid 19. Cùng tin và hy vọng một ngày gần nhất vacxin OraVax do Việt Nam phân phối và sản xuất sẽ mang lại cuộc sống bình thường mới, một màu xanh mướt mát cho khắp hành tinh chúng ta. 

Video của HX hôm nay xin được dừng tại đây. Cảm ơn các bạn đã yêu thích và đồng hành cùng chúng tôi. Hẹn gặp lại trong video mới nhất! 

Hoàng Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *