Thực Hư Việc Người Mỹ Nói Thái Lan Không Còn Cửa Để So Găng Với VN Khi VinFast Xuất Hiện

Xin chào, lại là tôi giọng đọc quen thuộc của Hố xanh kiến thức đây ạ, rất vui được gặp lại các bạn trong video ngày hôm nay.

Các bạn thân mến, mấy ngày gần đây, giới yêu xe hơi trong nước và quốc tế được phen “nổ đom đóm mắt”  trước sự kiện Vinfast trình làng 3 mẫu ô tô điện hiện đại thuộc phân khúc A, B, C, tại triển lãm CES 2022. Sự kiện này nối tiếp màn ra mắt thành công hai mẫu xe thuộc phân khúc D và E tại triển lãm Los Angeles Auto Show diễn ra vào tháng 11/2021 tại Mỹ. Màn trình làng hót hòn họt đến từ hãng xe của một đất nước nhỏ bé ở Đông Nam Á đã khiến truyền thông quốc tế được phen điên đảo. Trên khắp các mặt báo khắp toàn cầu đâu đâu cũng thấy hình ảnh xe điện vinfast. Thậm chí, báo chí Mỹ còn không tiếc lời ca ngợi rằng: VinFast có thể biến Việt Nam thành cường quốc xe điện? Trong khi đó, trong nước, báo chí và mạng xã hội vừa kỳ vọng, vừa lo lắng không biết liệu rằng Vinfast có làm lên cuộc cách mạng từ chiếc xe hơi điện khiến thế giới phải trầm trồ? Không biết “cuộc chơi lớn” này của Vinfast có đi đến… cuối con đường hay chỉ là “một phút huy hoàng rồi vụt tắt” giống như số phận của xe máy điện hay các dòng điện thoại của ông lớn này hay không? Các bạn hãy cùng hố xanh kiến thức tìm hiểu câu chuyện đằng sau những chiếc siêu xe vừa ra lò của “gã khổng lồ” Vinfast nhé.

Các bạn thân mến, ngay sau khi 3 mẫu xe mới nhất của Vinfast xuất xưởng và bàn giao cho khách hàng trên tờ Thediplomat.com của Mỹ đã có ngay một bài phân tích rất đáng chú ý với tiêu đề:  “VinFast có thể biến Việt Nam thành cường quốc xe điện?” – tác giả của bài viết là nhà báo Qua James Guild.

Mở đầu bài viết Qua James Guild cho rằng, cuộc cạnh tranh để trở thành “người chơi chính” trong việc sản xuất xe điện ở Đông Nam Á đang bắt đầu nóng lên. Và Việt Nam với Vingroup đã trực tiếp đã có kế hoạch trở thành một trong những người chơi lớn trong ngành công nghiệp ô tô và đang tìm cách thâm nhập vào thị trường xe điện thế giới.

Tác giả này nhắc lại: “Như tôi đã viết vào năm ngoái, trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan từ lâu đã thống trị lĩnh vực này bằng cách chuyên về xuất khẩu và theo đuổi cải cách thị trường khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các công ty ô tô nước ngoài đang tìm kiếm một trung tâm sản xuất trong khu vực. Gần đây hơn, Indonesia, được thúc đẩy chủ yếu bởi sức mạnh của nhu cầu trong nước, đã bắt đầu bắt kịp và thách thức vị trí thống trị của Thái Lan. Và bây giờ Việt Nam đã vào cuộc. Liệu rằng tham vọng của Việt Nam có đủ để đánh bật Thái Lan ra khỏi cuộc chơi này không” – tác giả bài viết đặt câu hỏi.

Các bạn thân mến, đặt câu hỏi này, rõ ràng tác giả bài báo cũng đã nghiên cứu khá sâu về thị trường ô tô điện trên thế giới và cuộc chiến chiếm thị phần không kém phần khốc liệt của các quốc gia. Trong đó, Thái Lan dường như vẫn đang giữ vững ngôi Vương ở lĩnh vực khó nhằn này. Tuy nhiên, đó là trước khi VinGroup của Việt Nam vào cuộc, còn bây giờ theo tác giả cục diện có vẻ đã thay đổi. Ngôi vương của Thái Lan đang bị thách thức trước sức lớn nhanh như Thánh Gióng của thương hiệu trẻ măng trong lĩnh vực xe hơi điện là VinFast.

Theo bài báo Mỹ, việc Vin đặt chân vào thị trường ô tô điện rõ ràng rất phù hợp với quá trình công nghiệp hoá tổng thể hướng vào xuất khẩu của Việt Nam. Nếu thuận lợi, nó sẽ làm cho kinh tế Việt Nam phát triển như vũ bão trong tương lai gần.

Có vẻ như nhận định này của tác giả không bị cho là quá “nổ” khi ngành chế tạo ô tô đang được đánh giá là một hoạt động sản xuất có giá trị gia tăng khá cao và các nước công nghiệp phát triển thường ưu tiên tìm đến. Mục tiêu cuối cùng của các quốc gia này trong đó có Việt Nam là dựa vào thặng dư tài khoản vãng lai để thúc đẩy tăng trưởng. Đối với Việt Nam thì tham vọng trở thành một trung tâm xuất khẩu nhưng hiện tại Việt Nam vẫn chưa hoàn thành điều này. Bài viết đi sâu vào những phân tích và chỉ ra rằng, phía trước ngành ô tô Việt Nam đang đứng trước muôn vàn thách thức. Thách thức đó là gì? Có thể tóm gọn trong hình ảnh “châu chấu đá voi”. Vậy có thật ngành sản xuất ô tô điện Việt Nam đang là “châu chấu đá voi không?”

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam trong năm 2020 có hẳn 283.983 chiếc ô tô đã được bán ra. Trong đó, khoảng 2/3 là xe lắp ráp trong nước và số còn lại là xe nhập khẩu nguyên chiếc. Tức là con số này nhiều thì nhiều thật đấy nhưng vẫn là xe nhập và xe lắp ráp mà thôi, chưa có cái made in Việt Nam thực thụ nào cả. Bài báo của Mỹ dẫn dữ liệu báo cáo của  Hanoi Times , nhập khẩu ô tô vào Việt Nam năm 2020 đạt giá trị 2,35 tỷ USD, trong đó Indonesia và Thái Lan là hai trong số các nhà cung cấp hàng đầu. Tức là Việt Nam vẫn “kiên trì” bỏ tiền để nhập khẩu ô tô từ hai nước láng giềng. Indo và Thái Lan mỗi năm xuất bán hơn 1 triệu xe ô tô và con số này vượt xa con số gần 300 nghìn xe của Việt Nam. Họ thực sự là những “ông lớn” trong ngành sản xuất ô tô ở khu Vực Đông Nam Á. Người này nhận định, nếu muốn bỏ vượt qua 2 “đối tượng” này, ngành ô tô non trẻ của Việt Nam chưa chắc đã đủ sức. Thậm chí tác giả còn cay đắng “tương” một câu rằng: “Việt Nam có khá nhiều cơ sở để đóng cửa ngành sản xuất ô tô trước khi thách thức với các nhà lãnh đạo trong khu vực”.

Để lập luận của mình thêm “sức nặng” tác giả cho biết, hiện nay phần lớn hoạt động sản xuất ô tô tại Việt Nam liên quan đến các nhà máy trong nước được các nhà sản xuất ô tô nước ngoài cấp phép lắp ráp xe từ các bộ linh kiện nhập khẩu. Có nghĩa là chỉ mới bắt đầu ở khâu nhận lắp ráp xe cho những hãng ô tô nổi tiếng trên thế giới mà thôi. Theo nhà báo Mỹ hoạt động này có vai trò khá thấp trong chuỗi giá trị của một chiếc xe, bởi lẽ các thành phần công nghệ cao như động cơ được thiết kế và thường được sản xuất ở nước ngoài và sau đó được chuyển đến Việt Nam để lắp ráp cuối cùng. Tức là “miếng bánh” ngon nhất trong mâm cỗ xe hơi thuộc về quốc gia nắm giữ công nghệ và tự chế tạo thiết kế các thành phần. Còn phần lắp ráp chỉ là phần xương xẩu vừa ít dinh dưỡng vừa khó ăn. Nói thế thì thô nhưng mà lại rất… thật. Ngành sản xuất ô tô của Việt Nam nhiều năm qua đã chịu “lép vế” như vậy vì không đủ nguồn vốn, nhân lực chất lượng cao để tự tin ăn miếng bánh ngon nhất.

Đó cũng chính là trăn trở của người đứng đầu tập đoàn Vin, tỷ phú Phạm Nhật Vượng.  Gia công cho nước khác mãi rồi, đã đến lúc Việt Nam phải tạo cho mình một thương hiệu ô tô riêng, thương hiệu ô tô made in Việt Nam chính hiệu từ A – Z.

Đánh giá về “giấc mộng lớn” của Vin, bài báo viết: “Vingroup là tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam. Đây là một tập đoàn đa lĩnh vực và có mặt ở rất nhiều”đầu mục” quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam như: sản xuất công nghiệp, bất động sản, giáo dục, chăm sóc sức khỏe điện thoại thông minh và rất nhiều thứ khác nữa…. Một trong những liên doanh gần đây của Vingroup là VinFast, công ty sản xuất ô tô được thành lập vào năm 2017. Theo Báo cáo thường niên của Vingroup, năm 2020, VinFast đã bán được 31.500 ô tô và 45.400 xe máy điện, đây là mức tăng trưởng khá nhanh đối với một công ty chỉ mới vài năm tuổi. VinFast hiện đang cố gắng tích cực chuyển sang sản xuất xe điện”.

Có vẻ như điều mà giới chuyên gia quốc tế “thích” nhất ở ông bạn trẻ Vin này chính là Vin hoàn toàn không có sở hữu nhà nước. Và việc không có tý vốn nhà nước nào đã khiến cho Vin lớn nhanh như thổi và không bị vướng chân vướng cẳng để thực hiện những dự định, hoài bão chinh phục thế giới của mình. Vin đã tận dụng khá tốt công nghệ để thúc đẩy đổi mới và thúc đẩy tăng trưởng nhanh trong các sản phẩm cần nhiều kiến thức và kỹ năng. Trong đó, ô tô chính là lĩnh vực đỉnh cao nhất mà Vin đã quyết định dấn thân vào.

Theo bài báo Mỹ, mô hình của Vin cũng khá giống với mô hình khởi nghiệp của các công ty lớn trên thế giới đã thành công như Go-Jek ở Indo. Điểm chung được tìm thấy là họ không bị gánh nặng bởi các cơ cấu sở hữu và sự kiểm soát của nhà nước. Họ rất chịu khó đổi mới, sẵn sàng đổi mới và bứt phá. Theo tác giả, đây chính là sức mạnh có thể khiến Vin xoay chục khi bước chân vào ngành sản xuất ô tô điện. Nhưng tác giả cũng chỉ ra ngay thách thức rằng, ngành sản xuất ô tô điện hiện nay đã đông như chợ phiên. Trong đó cả Thái Lan và Indo cũng đang tham vọng biến ngành xe điện thành một ngành sản xuất bùng nổ trong những năm tới đây. Và cả Thái Lan – Indo hai đối thủ nặng ký của Việt Nam đều đáng nhận được sự hỗ trợ của nhà nước bằng cách này hay cách khác. Ví dụ như Indo họ đang tận dụng rất tốt quyền kiểm soát quặng niken thô , một nguyên liệu đầu vào thiết yếu trong sản xuất pin lithium-ion, để khuyến khích đầu tư hạ nguồn vào sản xuất xe điện. Còn tại Thái Lan, nơi đã có cơ sở hạ tầng sản xuất ô tô phát triển tốt, tập đoàn dầu khí nhà nước PTT đang hợp tác với một công ty xe điện của Trung Quốc để mở rộng quy mô sản xuất.

Kết thúc bài báo, tác giả đặt câu hỏi: “Liệu VinFast có thể bắt kịp những dự án này mà không có sự hậu thuẫn rõ ràng hơn từ nhà nước Việt Nam? Liệu nó có thể cạnh tranh với các công ty Thái Lan và Indonesia trong các lĩnh vực như đổi mới và thiết kế không? Chúng ta sẽ phải chờ xem,…

Các bạn thân mến, xem đến đây, rõ ràng chúng ta có thể thấy rằng cuộc đua chiếm thị phần xe điện mà Vinfast vừa dấn thân vào không phải là con đường trải đầy hoa hồng như những gì truyền thông trong nước đang tung hê phải không ạ. Dĩ nhiên, ông lớn Vingroup hoàn toàn hiểu được điều này. Vin chưa bao giờ chọn đường dễ để đi cả. Còn nhớ trong buổi chia sẻ trước công chúng của lãnh đạo hai tập đoàn lớn Viettel và Vingroup các đây vài năm. Lãnh đạo Viettel có khuyên ông Phạm Nhật Vượng rằng hãy chọn những đất nước nghèo, vùng sâu, xa như ở Châu Phi, Đông  u… để cắm cờ như cách mà Viettel đã làm và thành công. Nhưng ông Vượng không đồng tình với điều này. Đáp lại lời khuyên của người đối diện, ông Vượng khẳng khái: “Nếu phải mang chuông đi đánh ở nước ngoài thì chọn hẳn Mỹ mà gõ cho nó kêu to, chứ chọn Lào hay Thái làm gì”… Và việc sản xuất ô tô điện trên đất Mỹ chính là cách ông Vượng đã chọn đường khó để đi và khẳng định mình.

Một tin khá bất ngờ sau những nỗ lực “chơi lớn” của Vin là chỉ sau 6 tiếng mở bán VinFast nhận 11.685 đơn đặt hàng cho VF 8 và VF 9 tại Việt Nam, trung bình gần 2.000 đơn đặt hàng mỗi giờ. Và con số được VinFast xác nhận riêng tại thị trường Việt Nam, sau 6 tiếng chính thức mở cổng đặt hàng mua VF 8 và VF 9. 11.685 đơn đặt hàng này chưa bao gồm thị trường Mỹ và châu  u. Trong đó, hãng đã nhận 7.591 đơn đặt hàng VF 8 và 4.094 đơn đặt hàng VF 9.

Các bạn thân mến, xe điện của ông Vượng có thể vượt qua Thái Lan hay Indo để giúp Việt Nam trở thành cường quốc xe điện hay không chúng ta hãy để thời gian trả lời, còn Hố xanh tin chắc rằng những con số thống kê trên chắc chắn sẽ làm rất nhiều ông lớn ngành ô tô điện ở Đông Nam Á phải mất ăn mất ngủ chứ chẳng chơi đâu ạ. Cuộc chiến mới chỉ bắt đầu thôi và “đi sau nhưng về trước” là cách mà Việt Nam đã làm rất nhiều rồi. Các bạn hãy chờ xem nhé.  Còn bây giờ Hố xanh xin được dừng video ngày hôm nay tại đây. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những video khác nhé.

Hoàng Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *