Xứng Đáng Làm Anh Cả! VN Tặng Lào Món Quà KHỦNG Khiến TQ Cũng Phải Ghen Tỵ

Xin chào các bạn, rất vui được gặp lại các bạn trong video ngày hôm nay của Hố xanh kiến thức.

Các bạn thân mến, như vậy là chúng ta đã trải qua 4 – 5 mùa dịch sểnh ra là lại được nằm nhà đắp chăn cách ly chờ ngày hòa nhập cộng đồng rồi phải không ạ. Việt Nam vẫn đang trong đỉnh điểm dịch bệnh Covid – 19 hoành hành ở các thành phố lớn. Mỗi ngày, cả nước vẫn ghi nhận cả chục nghìn ca nhiễm mới. Tuy nhiên, một tín hiệu khá vui mừng, khiến bà con phấn chấn, tự tin ra đường kiếm sống chính là việc chúng ta đã “phủ sóng” vaccine ngừa Covid – 19 hầu hết cho người dân. Tính ra, chỉ trong một thời gian rất ngắn Việt Nam đã biến mình thành nước “đi sau về trước” tức là từ quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng ít và chậm nhất nhì khu vực thành quốc gia có tốc độ bao phủ vaccine nhanh kỷ lục. Điều đáng nói là tất tần tật nguồn vaccine mà chúng ta có được đều đến từ nguồn viện trợ, ngoại giao và bỏ tiền ra mua một cách khá đắt đỏ. Trong khi vaccine trong nước còn chưa kịp ra lò. Đi ngoại giao vaccine cũng không hề dễ dàng gì, tứ trụ triều đình và các quan chức cấp cao của chúng ta có thời điểm “ngủ mơ” cũng nghĩ đến vaccine, bất kỳ cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo quốc gia nào, trong bàn ăn, lúc uống trà… câu chuyện về vaccine đều được lãnh đạo của chúng ta đưa ra để gợi ý, mục đích cuối cùng là làm sao có đủ vaccine tiêm cho người dân Việt Nam. “Muốn mồ hôi” đi xin vaccine, nhưng Việt Nam lại vô cùng nghĩa khí khi mang cái chân lý “lá rách ít đùm lá rách tả tơi” sẵn sàng chia sẻ nguồn vaccine hiếm có khó tìm của mình cho những người anh em thân thiết. Việc làm này được bạn bè quốc tế vô cùng nể phục, tuy nhiên, một số dư luận lề trái vẫn có thái độ bơm đểu rằng: “Đã nghèo lại còn sĩ, đã đi nhận vaccine viện trợ còn chia cho nước khác…”.

Vậy có phải Việt Nam đã nghèo còn sĩ không? Quốc gia nào được Việt Nam đùm bọc trong thời điểm mình cũng tả tơi xơ mướp như vậy? Các bạn hãy cùng Hố xanh tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Các bạn thân mến, vâng, quốc gia luôn được Việt Nam nghĩ đến trong bất kỳ hoàn cảnh nào đó là người anh em Lào thân thiết như “nước Hồng Hà Cửu Long” của chúng ta các bạn ạ.

Vừa qua, nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Phankham Viphavanh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 10/1/2022.  Trong chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước đã bàn thảo rất nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến sự hợp tác hai bên về các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, giáo dục… Với tinh thần đồng chí anh em, nhân dịp này, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cũng mạnh tay tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em 1 triệu liều vaccine để hỗ trợ Lào trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Các bạn thân mến, đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam chia sẻ của Lào, giúp người dân Lào vượt qua những khó khăn của dịch bệnh Covid – 19 suốt hơn 2 năm qua.

Cách đây hơn 2 tháng vào tháng 10 năm 2021, trong thời điểm Lào đang gặp cảnh “nước sôi lửa bỏng” số ca nhiễm mới của Lào tăng lên đáng kể trong khi cơ sở vật chất thiếu thốn, Đảng và nhà nước ta đã quyết định tặng người dân Lào số tiền là 2.150.000 USD và một số vật tư y tế để sử dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Thưa các bạn, nếu ở thời điểm bình thường thì đây không phải là số tiền to tát nhưng ai cũng hiểu rằng đây cũng là lúc Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn do dịch bệnh tàn phá. Không chỉ nền kinh tế bị đứt gãy, số ca nhiễm tại Tp Hồ Chí Minh cũng chưa hoàn toàn được kiểm soát, tỷ lệ tử vong cũng tương đối cao… tuy nhiên, chúng ta vẫn không “bỏ rơi” nước bạn đang khốn khó tương tự. Đánh giá cao thiện tình của Việt Nam, đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang đã rưng rưng nói: “Mặc dù Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn do phải ứng phó với đợt dịch Covid-19 lần thứ tư nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành sự quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong suốt thời gian qua, thể hiện mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào – Việt Nam. Điều này khiến người dân Lào vô cùng xúc động. Chắn rằng, sự hỗ trợ kịp thời và quý báu của Việt Nam sẽ giúp Lào sớm vượt qua đợt dịch lần này”.

Các bạn thân mến, không chỉ hỗ trợ về tiền bạc, vật tư y tế và vaccine, trước đó, ở giai đoạn đầu dịch bệnh, thời điểm tháng 5/2021, tờ báo Laotian Times, Đài Tiếng nói Lào và tờ Vientien Time của Lào cũng đăng tải rất nhiều thông tin về sự hỗ trợ không tiếc tiền của và công sức của Việt Nam với Lào trong cuộc chiến chống Covid – 19. Cụ thể, thời điểm đó, chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Lào nửa triệu USD và cử đội ngũ 35 chuyên gia y tế giỏi nhất của Việt Nam mang theo các trang thiết bị y tế gồm 2 triệu khẩu trang y tế, 200 máy thở và 10.000kg hóa chất khử khuẩn Chloramine B để giúp Lào ứng phó với dịch bệnh. để sang Lào hỗ trợ tập huấn, cùng đội ngũ y tế Lào bước vào cuộc chiến chống dịch Covid – 19, dành giật sự sống cho người dân nước bạn. Tờ Laotian Times nhấn mạnh tới ca bệnh đặc biệt nhờ sự trợ giúp của đội ngũ các bác sĩ Việt Nam đã cứu sống thành công thai phụ 31 tuần tuổi nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Phonthong ở tỉnh Champasack. Tờ Vientien Times đăng tải lời cảm ơn của đại diện tỉnh Champassak đối với tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ nước bạn Lào. Trong khi đó, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư của Lào cũng gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã cử  đoàn y bác sĩ, chuyên gia của Việt Nam sang hỗ trợ Lào trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời gửi tặng Lào  lô hàng khẩu trang và trang thiết bị y tế thiết yếu.

Thưa các bạn, nếu so với sự hỗ trợ mà Việt Nam nhận được từ các nước phương tây  trong các đợt dịch vừa qua thì số tiền và trang thiết bị y tế chúng ta hỗ trợ Lào là rất nhỏ bé. Tuy nhiên, như các cụ đã nói “một miếng khi đói bằng 1 gói khi no” việc một nước giàu có, thừa mứa vật tư, có thể sản xuất và xuất khẩu vaccine như người ta làm… chổi đót thì việc viện trợ cho nước nghèo nó chỉ là “con tép trên mép con mèo” thôi, không thâm vào đâu với tiềm lực mà họ có. Nhưng đối với Việt Nam thì khác. Trong khi chúng ta vẫn phải đi nhận viện trợ, vẫn phải vật vã gồng mình đối chọi với sự thiếu thốn và khó khăn, thì một đồng mang đi cho nước khác cũng chẳng khác nào “xéo thịt, lấy máu” của chính mình để hỗ trợ đội bạn. Nếu không phải là thân thiết, máu thịt thì sẽ không bao giờ có được những hành động ấy. Việt Nam đối với Lào không khác gì người anh cả luôn bên cạnh nâng đỡ và giúp đất nước láng giềng nhỏ bé và khó khăn hơn chúng ta trong những giai đoạn khắc nghiệt nhất, đặc biệt là trong chiến tranh, thiên tai và địch hoạ.

Nói về mối quan hệ giữa Việt Nam và Lào thì một vài dòng có thể không diễn đạt hết được. Trong quá khứ hai nước đã kề vai sát cánh cùng với Campuchia trở thành 3 nước Đông Dương kiên cường đánh tan Thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ở thời bình, Việt Nam tiếp tục là cái nôi đào tạo cho rất nhiều sĩ quan an ninh và quốc phòng của Lào. Tại tất cả các trường đại học của Việt Nam hiện nay hầu như đều có sinh viên Lào theo học. Người Lào ở nhiều nơi nói  tiếng Việt còi “sõi” hơn cả tiếng Anh hay tiếng Lào.

Ở tầm vĩ mô, mối quan hệ hợp tác quốc phòng, an ninh, ngoại giao của hai nước cũng vô cùng tốt đẹp. Lào và Việt Nam luôn sát cánh đồng tình với nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, bênh vực và che chở cho nhau trước những luận điệu của các thế lực thù địch trên các diễn đàn lớn. Đặc biệt về vấn đề Biển Đông,  hai bên luôn nhất trí phối hợp duy trì lập trường chung của ASEAN trong các vấn đề chiến lược có liên quan đến hòa bình và ổn định của khu vực.

Về kinh tế mà nói, kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 1,3 tỷ USD trong năm 2021, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái; vốn đầu tư Việt Nam vào Lào đạt 112 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ 2020. Ở cuộc gặp gỡ lần này, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký và trao đổi 8 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, biên giới, kinh tế, ngân hàng, giáo dục, y tế, năng lượng điện. Trong đó, nhấn mạnh việc Việt nam và Lão sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, thương mại điện tử và chuyển đổi số. Đặc biệt nhất Việt Nam đã đồng ý giúp Lào trở thành trung tâm logistic khu vực, có kết nối ra biển.

Các bạn thân mến, đây là một sự hợp tác vô cùng quan trọng đối với Lào, như các bạn đã biết, nếu nhìn trên bản đồ Đông Nam Á, chúng ta dễ dàng nhận thấy Lào là quốc gia duy nhất trong khu vực không có biển. Chính vì vậy, kinh tế biển hay logistics nhìn ra biển đổi với Lào là một con số 0 tròn trĩnh. Để vận chuyển hàng hoá, Lào không còn cách nào khác là phải đi nhờ qua “ngõ” nhà ông hàng xóm. Điểm yếu này cũng khiến việc xuất khẩu hàng hoá của đất nước này gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó Việt Nam của chúng ta lại có “mặt tiền” thênh thang nhìn ra biển. Bất kỳ địa điểm nào bám sát bờ biển trên dải đất hình chữ S của chúng ta đều có thể trở thành cảng biển, nơi tàu thuyền qua lại bốc dỡ hàng hoá và vận chuyển đi khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy, khi Việt Nam quyết định cho người anh em Lào mở ngõ đi qua nhà để ra “đường lớn” có nghĩa là nhà ông bạn Lào trong ngõ hẻm từ nay sẽ được dễ dàng hơn trong việc giao lưu với thế giới.

Các bạn thân mến, mặc dù thời gian gần đây cũng có một số tin đồn về việc người anh em Lào bắt đầu có những tín hiệu thân thiết với Bắc Kinh, và Bắc Kinh cũng bắt đầu không tiếc tiền của để lấy lòng người anh em Lào. Mục đích của Bắc Kinh là gì chúng ta chưa rõ nhưng về phía người anh em Lào chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Lào cũng sẽ luôn kề vai sát cánh với Việt Nam như cách mà Việt Nam không tiếc xương máu vì Lào, tình cảm ấy không dễ gì mua chuộc được phải không các bạn.

Còn các bạn, các bạn nghĩ sao về điều này, hãy cho hố xanh biết phía dưới comment nhé, cảm ơn các bạn đã theo dõi video, xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những video tới.

Hoàng Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *