Nói VN Đạo Nhái Cờ, Tập Cận Bình CỨNG HỌNG Khi Bị Chính Người Dân Mình Phản Bác

Xin chào, rất vui được gặp lại các bạn trong video ngày hôm nay của Hố xanh kiến thức.

Các bạn thân mến, nếu nói về  trình độ “đạo nhái” Trung Quốc mà là số 2 thì chắc chắn không ai dám nhận mình là số 1, đã từ rất lâu rồi Trung Quốc được mệnh danh là xứ sở đồ nhái, hàng nhái. Điều đáng nói là họ nhái một cách chuyên nghiệp, điêu luyện và thần sầu… nhái từ hàng thấp cấp đến cao cấp từ cái rổ, cái nồi đến cái điện thoại, ti vi hay từ cái chíp điện tử đến tàu ngầm, máy bay, tên lửa. Nói chung cái gì vào tay Trung Quốc đều có thể photocopy ra được. Là “thánh nhái” nhưng Trung Quốc lại được cái hay la làng và đổ thừa cho người khác. Thế mới có chuyện Trung Quốc tố ngược Việt Nam đạo nhái… cờ tổ quốc và quốc huy của họ. Nhưng có một điều rất lạ là nếu như các lần trước những vấn đề liên quan đến Việt Nam luôn bị cộng đồng mạng Trung Quốc adua theo kiểu bầy đàn nói xấu thì lần này dân tình Trung Quốc lại chia thành 2 phe, một phe đồng tình với quan điểm Việt NAm đạo nhái cờ Trung Quốc, phe còn lại phản đối kịch liệt, thậm chí còn đưa ra những bằng chứng kiểu “gậy ông đập lưng ông” làm chính Bắc Kinh phải bẽ mặt.

Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào? nước nào mới chính là nước “đạo nhái” quốc kỳ? và cộng đồng mạng Trung Quốc đã bênh vực Việt Nam như thế nào? Không để các bạn phải chờ lâu nữa, hãy cùng Hố xanh kiến thức tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

Thưa các bạn, mới đây trên trang mạng zhihu.com của Trung Quốc đã diễn ra một cuộc tranh luận vô cùng gay gắt khi trang tin đưa ra câu hỏi “Tại sao cờ Việt Nam lại giống cờ Trung Quốc”. Trang tin này đặt vấn đề: Cờ của hai nước đều là sao vàng trên nền đỏ Việt Nam học Trung Quốc hay Trung Quốc học hỏi Việt Nam? Hay là thiết kế chung giữa Trung Quốc và Việt Nam trong thời kỳ trăng mật?

Ngay sau đó hàng loạt ý kiến được đưa ra, một tài khoản có tên XiaoXiao viết: “Việt Nam chỉ là nước bắt chước sao chép mọi thứ của Trung Quốc. Khó chịu nhất là quân phục gần như y hệt, ai không hiểu thì không thể phân biệt được, điều này làm hạ thấp hình ảnh của Quân Giải phóng Nhân dân” -ý nói là ảnh hưởng đến hình ảnh của quân đội Trung Quốc. Một người khác nói: “Trung Quốc không đủ sức để dọa người ta nên sẽ không ai thừa nhận mình “đạo văn hay không đạo văn” ý nói là vì Trung Quốc yếu thế nên để các nước khác bắt chước quốc kỳ mà không làm gì được. Ý kiến này rõ ràng là không thể ngửi được.

Tuy nhiên, như Hố xanh nói ở trên lần đầu tiên thấy cộng đồng mạng Trung Quốc xúm vào bênh vực Việt Nam như đúng rồi. Điều đáng nói là các lập luận họ đưa ra đều khá là chặt chẽ bám vào lịch sử chứ không như cái cách mà chính quyền Trung Quốc thường dùng để tẩy não người dân khi nói về những vấn đề liên quan đến người láng giềng Việt Nam. 

Tài khoản có tên ZeGBul lập luận: “Nói một cách đơn giản, không có gì liên quan đến Trung Quốc trong hình ảnh lá cờ của Việt Nam. Ngôi sao 5 cánh là chịu ảnh hưởng của Liên Xô và cách phối màu là bị ảnh hưởng bởi lá cờ truyền thống nhưng khó có thể nói rằng ý nghĩa của nó hoàn toàn khác”.

Tài khoản Zhang Hao lên tiếng: “Không ai bắt chước ai cả. Một số cư dân mạng phát hiện ra lá cờ Việt Nam được sử dụng vào năm 1955, muộn hơn lá cờ Trung Quốc và cho rằng Việt Nam đã bắt chước hay đạo nhái ý tưởng của Trung Quốc. Nhưng thực tế không phải như vậy. Cờ đỏ sao Kim – ý nói cờ đỏ sao vàng của Việt Nam lần đầu tiên trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ vào cuối năm 1940 và sau đó trở thành quốc kỳ của Miền Bắc Việt Nam, sớm hơn cả cờ đỏ năm sao của Trung Quốc. Phiên bản hiện tại đã điều chỉnh hình dạng của Sao Kim vào năm 1955, thay vì lật ngược kiểu dáng ban đầu và thiết kế lại. Một số cư dân mạng đã quá nóng vội và không thể xử lý thông tin một cách chính xác”. Ở khía cạnh khác người này cũng có cái nhìn khá công tâm khi nói rằng, khó có thể nói cờ đỏ năm sao của Trung Quốc bắt chước cờ đỏ sao vàng của Việt Nam vì xét cho cùng các nước xã hội chủ nghĩa đã quen dùng cờ đỏ và sao 5 cánh là yếu tố khi thiết kế quốc kỳ. 

Để khẳng định thêm lập luận của mình là chính xác, tài khoản Zhang Hao đã trích dẫn một câu chuyện có thật trong lịch sử của Trung Quốc viết về Chu Ân Lai – một lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng giữ chức Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ năm 1949 cho tới năm 1976. Câu chuyện được kể lại như sau”Sáng sớm ngày 1 tháng 10, Chu Ân Lai cả đêm không nhắm mắt lo lắng, một lần nữa ông lên cổng Thiên An Môn . Ông ta hỏi Su Fan – đội trưởng đội cảnh vệ, làm nhiệm vụ trên tháp Cổng Thiên An Môn vài câu, sau đó lại đi vòng quanh tòa tháp, sau đó bước xuống bậc đá đến Quảng trường Thiên An Môn. Từ xa, Chu Ân Lai quan sát ảnh hưởng của cách bố trí của tháp Thiên An Môn. Đột nhiên, Chu Ân Lai hỏi người canh tháp: “Quốc kỳ nào được treo trên tiền sảnh của tháp? Người này sững sờ, không biết trả lời thế nào. Chu Ân nói: “Cái này đã trở thành quốc kỳ của Việt Nam, mau hạ xuống đi.” Hóa ra sảnh trước của Thiên An Môn được trang trí bằng một bức bình phong rỗng tám mặt. Nghệ sĩ Nhật Bản người đã làm ra những chiếc đèn lồng đỏ của tháp Cổng Thiên An Môn, cảm thấy không hợp lý về hình ảnh ban đầu nên ông đã nghĩ ra kế hoạch che sáu trong tám màn hình lớn phía sau bằng gỗ lớn chỉ chừa hai gian giữa làm cửa. Giữa khung gỗ lớn đặt một ngôi sao năm cánh bằng vàng và dùng 20 tấm vải đỏ trùm lên đèn soi hình chữ nhật. Chu Ân Lai đã xem xét phương án thiết kế này, nhưng không ngờ rằng ánh sáng từ tấm vải đỏ sẽ tan thành một mảnh khi nhìn từ xa. Khi dựng phông nền, mọi người nhìn từ gần, thậm chí còn khen ngợi, không ngờ nhìn từ xa, vì ánh sáng của 20 tấm vải đỏ quá mạnh và rực rỡ nên hiệu ứng hình ảnh sau đó trở thành một mảnh vải đỏ có miếng vá ở chính giữa hình ngôi sao và vì vậy vô tình đã trở thành ảnh lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam. Chu Ân Lai chủ động nhận trách nhiệm và nói: “Đây là sơ suất của tôi, đừng trách các bạn.” Nhân viên chạy lên tháp và lấy khung gỗ xuống. Tuy nhiên, tờ báo ngày hôm đó đã đưa tin như sau: “Giữa tháp có một ngôi sao vàng rất lớn, bên dưới là một tấm vải đỏ xếp ly, ánh sáng đỏ và vàng đan xen.” 

Dẫn lại câu chuyện này tài khoản người Trung Quốc muốn nói rằng lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam đã có từ rất lâu rồi và chính quyền Trung Quốc từ thời ông Chu Ân Lai đã công nhận điều đó. Chính vì vậy không thể nói Việt Nam “ăn cắp” ý tưởng của Trung Quốc được.

Một tài khoản khác chêm vào: “Tôi nhớ mình đã xem một bộ phim tài liệu về Lễ khánh thành Thiên An Môn, Tôi thấy một tấm bảng nền phía sau tháp cổng Thiên An Môn của chủ tịch, đó là một ngôi sao màu vàng nền đỏ. Hóa ra nó giống cờ Việt Nam nên nhanh chóng được gỡ bỏ sau đó”.

Khẳng định thêm về việc lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam có trước lá cờ đỏ 5 sao của Trung Quốc, tài khoản có tên Yu Yongtang viết: “Lịch sử đều cho thấy, lá cờ đỏ Sao vàng của Việt Nam xuất hiện năm 1940 và lá cờ đỏ năm sao của Trung Quốc ra đời vào năm 1949. Vì vậy, tôi nghiêm khắc phê bình những người trả lời mà không nghiên cứu tài liệu. Lâu nay, nói đến ý nghĩa của lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam ai cũng biết rằng ngôi sao 5 cánh là tượng trưng của 5 tầng lớp: sỹ-nông-công-thương-binh. Còn cờ của Trung Quốc thiết kế năm 1949 với ý nghĩa, ngôi sao 5 cánh lớn tượng trưng cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc và 4 ngôi sao 5 cánh nhỏ tượng trưng cho giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sản thành thị và giai cấp tư sản dân tộc. Chính vì vậy nếu nói về số “tuổi thọ” của 2 lá cờ thì có khi Trung Quốc sao chép của Việt Nam cũng nên vì Việt Nam sử dụng cờ này trong chiến tranh chống Nhật và xuất hiện trước khi cờ Trung Quốc có những 9 năm.

Ở một diễn biến khác, một cư dân mạng Trung Quốc còn cho rằng, chẳng có lý do gì Việt Nam đạo nhái và ăn cắp ý tưởng về quốc kỳ của Trung Quốc, bởi lẽ theo người này: “Việt Nam từ lâu đã muốn “cắt đứt” mọi ảnh hưởng từ Trung Quốc và không bao giờ mong muốn hay thừa nhận sự đồng hoá bởi Trung Quốc. Chắc chắn họ sẽ loại bỏ ảnh hưởng của Trung Quốc bằng mọi giá để có thể độc lập, tự chủ. 1000 năm Bắc thuộc là vết nhơ mà Việt Nam muốn tẩy. Chính vì vậy họ chẳng dại gì mà bắt chước Trung Quốc để trở thành một bản sao của Trung Quốc cả”.

Các bạn thân mến, theo như sử sách Việt Nam ghi chép, lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh thiêng liêng của Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23-11-1940, phấp phới tung bay trước trụ sở cách mạng ở Mỹ Tho, Vĩnh Long. Tác giả của lá cờ là Nguyễn Hữu Tiến, nguyên là thầy giáo, ông sinh ngày 5-3-1901 tại xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam ngày nay.

Nǎm 1927, Nguyễn Hữu Tiến tham gia tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội, được cử làm phó bí thư tỉnh Đảng bộ năm 1930. Nǎm 1931 ông bị bắt và bị địch đưa ra nhà tù Côn Đảo. Nǎm 1935, Nguyễn Hữu Tiến cùng một số tù chính trị vượt ngục Côn Đảo, trở về đất liền, ông hoạt động cách mạng tại Cần Thơ, sau đó được phân công phụ trách công tác tuyên truyền, in ấn tài liệu cách mạng. Đêm 22 rạng 23-11-1940, cuộc khởi nghĩa Nam kỳ bùng nổ mãnh liệt. Ở tỉnh Mỹ Tho, cuộc khởi nghĩa nổ ra quyết liệt nhất là tại xã Long Hưng nay thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Từ trong cao trào khởi nghĩa, chính quyền cách mạng tỉnh Mỹ Tho được thành lập và lần đầu tiên, lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện trên ngọn cây bàng, trước đình Long Hưng. Từ Long Hưng – Mỹ Tho, lá cờ đỏ sao vàng đã tung bay khắp Nam kỳ trong những ngày cuối tháng 11-1940 lịch sử. Cuộc khởi nghĩa Nam kỳ bị thực dân Pháp đàn áp, khủng bố dã man nhưng lá cờ đỏ sao vàng luôn hiện hữu trong trái tim nhiệt tình cách mạng của mỗi người, động viên nhân dân ta vững bước trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tháng 5 năm 1941, tại Pắc Bó Cao Bằng, hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8 được triệu tập dưới sự chủ trì của lãnh tụ Hồ Chí Minh, hội nghị đã hoàn chỉnh sự chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng của Đảng, tiếp tục nêu cao vấn đề giải phóng dân tộc lên hàng đầu và quyết định thành lập tổ chức Việt Nam Độc lập Đồng minh . Cả Nghị quyết Trung ương 8 và Chương trình hành động của Việt Minh đều ghi là, sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp – Nhật sẽ lập nên Chính phủ nhân dân của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, lấy cờ đỏ sao vàng làm Quốc kỳ. 

Các bạn thân mến, chuyện quốc kỳ Việt Nam và Trung Quốc cái nào có trước cái nào có sau không giống như chuyện con gà có trước hay quả trứng có trước. Đây là việc đã được sử sách ghi lại và không chỉ được người dân Việt Nam công nhận mà bạn bè quốc tế và chính cộng đồng mạng Trung Quốc cũng công nhận điều này. Lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam với nền màu đỏ tượng trưng cho màu của cách mạng, máu của các anh hùng đã đổ xuống vì nền độc lập của dân tộc.  Ngôi sao vàng tượng trưng cho linh hồn dân tộc và năm cánh sao tượng trưng cho năm tầng lớp tham gia cách mạng sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết kháng chiến. Tất cả những điều thiêng liêng ấy không thể sao chép hay ăn cắp hay “đạo” của bất kỳ quốc gia nào cả đúng không các bạn?

Nếu đồng ý với điều này, hãy cho Hố xanh một like và share cho bạn bè khắp nơi được biết nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết video, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những video sau. 

Hoàng Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *