Người Campuchia Mừng Rơi Nước Mắt Vì VN Nhập Hết Nông Sản Khi TQ Cấm Toàn Bộ Biên Giới

Các bạn thân mến, văn hóa phương Đông thường có câu “năm mới không nhắc chuyện cũ”. Tuy nhiên chuyện cũ như câu chuyện “tắc biên” ở cửa khẩu biên giới Việt – Trung thì lại luôn là câu chuyện mới dẫu năm nào nó cũng “kiểu như thế”. Nhưng năm nay câu chuyện mới hơn ở chỗ, ngoài việc người dân tự “giải cứu” nông sản thì Chính phủ Việt Nam đã có bước đi đột phá đáp trả lại hành động được cho Bắc Kinh gửi tín hiệu “răn đe” Hà Nội. Thậm chí có những bước đi mà “trong mơ” Bắc Kinh cũng không ngờ tới. Ví như câu chuyện, không những tự cứu chính mình, Việt Nam còn giải cứu luôn cả Campuchia khi tuyên bố sẽ “bao thầu” hết nông sản nước này khiến cộng đồng quốc tế “nửa tin nửa ngờ” còn Bắc Kinh thì tiếc hùi hụi.

Thực hư câu chuyện này ra sao? Cùng tìm hiểu trong video ngay sau đây.

Quả thật sức mạnh kinh tế, sự chi phối của tiền tệ là không thể phủ nhận. Nhưng không phải với đối tượng nào, ông bạn hàng xóm Trung Quốc cũng có thể lấy “vật chất để quyết định ý thức”, nhất là với Việt Nam – đất nước dẫu vừa nhỏ vừa bé theo cả nghĩa đen với nghĩa bóng nhưng luôn hiên ngang đứng cạnh họ hàng nghìn năm qua. Trung Quốc “cấm biên” như một tín hiệu “răn đe” Việt Nam. Tưởng chừng Việt Nam sẽ “run rẩy” như chim non gặp cảnh mưa rào nhưng cách Việt Nam “đáp trả” lại khiến người ta liên tưởng tới chú chim đại bàng đang vươn cánh. Thay vì ùn ứ và lách từng ô cửa hẹp sang Trung quốc, nông sản Việt Nam đã “vượt biên” sang hẳn châu Âu, châu Mỹ, vào hẳn thị trường Mỹ, Anh Pháp… Không những thế, Việt Nam còn gồng gánh luôn nông sản hàng xóm Campuchia khiến chính quyền Pôm Phênh không khỏi xuýt xoa rối rít cảm ơn “người anh” Việt Nam mặc cho người anh Trung Quốc “tức điên”.

Chiếm tới 64,11% thị phần, Việt Nam “bao thầu” hơn ½ thị trường nông sản Campuchia, xưa “tưởng như đùa” thì nay đang là hiện thực. Vâng, với con số kia, Việt Nam đã vượt Trung Quốc và bỏ xa Thái Lan trở thành nước nhập khẩu nông sản lớn nhất nước này. 

Theo báo cáo của Bộ Nông Lâm và Ngư nghiệp Campuchia cho thấy, xuất khẩu nông sản năm 2021 đã đạt gần 5 tỷ USD. Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon thông tin khẳng định, Việt Nam là thị trường lớn nhất trong số 90 quốc gia nhập khẩu nông sản của Campuchia từ đầu năm 2021 đến nay.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2021, Campuchia đã xuất khẩu hàng nông sản đến 90 quốc gia với tổng khối lượng 5,93 triệu tấn. Trong đó, từ tháng 01 đến tháng 11 năm 2021, Campuchia xuất khẩu 3,1 triệu tấn thóc sang Việt Nam, tăng hơn 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn các nông sản khác xuất sang Việt Nam cũng liên tục tăng 20-400% so với cùng kỳ 2020. Đối với sắn tươi, sản lượng Campuchia đã xuất sang Việt Nam chiếm 70% tổng sản lượng, đạt hơn 622.000 tấn, hạt điều xuất sang khoảng 912.000 tấn, ngô hạt trên 134.000 tấn và đậu tương 66.200 tấn. Hạt tiêu và đậu xanh của Campuchia ồ ạt đổ sang thị trường Việt Nam với tỷ trọng tăng cao, từ 99% đến 400% so với cùng kỳ năm trước với tỉ trọng lần lượt hạt tiêu hơn 26.000 tấn và đậu xanh khoảng 26.000 tấn.

Ngược lại, chỉ số từ tổng cục Hải Quan Việt Nam cũng cho một bức tranh tương tự. Hải quan Việt Nam ghi nhận, sau 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất – nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước Việt Nam – Campuchia vào khoảng 7.245 triệu USD, tăng 90,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, hàng Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam đạt 3.708 triệu USD, tăng 396,4%. Còn hàng Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia đạt 3.537 triệu USD thì chỉ nhích nhẹ là tăng 16,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Tính trong 9 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập siêu từ Campuchia là 171 triệu USD. Phần lớn hàng hóa Việt Nam nhập siêu từ Campuchia là các sản phẩm hạt điều và cao su để làm nguyên vật liệu chế biến, sản xuất hàng xuất khẩu. Hàng rau củ quả đạt 17,1 triệu USD tăng 152 %. Trong đó, các loại trái cây như xoài, bưởi, chuối cũng tăng sản lượng vào thị trường Việt Nam với số lượng từ vài chục đến vài trăm nghìn tấn.

Với thống kế của năm 2021, Việt Nam chiếm gần 80% giá trị kim ngạch nông sản Campuchia xuất khẩu, trong đó, điều, hạt tiêu, đậu xanh chiếm tới 96-99% sản lượng, có thể thấy, nói Việt Nam “thầu” phần lớn nông sản của quốc gia láng giềng hoàn toàn không phải nói đùa. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, mang tính “bội thu”, trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh nông sản xuất khẩu chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 trên phạm vi toàn cầu. Nhất là khi Campuchia cũng đang loay hoay tìm cách thoát khỏi thị trường Trung Quốc khi nước này đang “bế quan” để theo đuổi chính sách Zero Covid.

Những con số có lẽ Trung Quốc lướt qua cũng “xây xẩm mặt mày” các bạn nhỉ. Cứ tưởng Campuchia nó “ngoan ngoãn theo mình”, hóa ra lại “âm thầm đi đêm với Việt Nam như vậy. Vậy tại sao lại có sự ‘dịch chuyển” có vẻ như “ngược đời” này, trong khi xưa tới nay đặc biệt ngày nay, người anh Trung Quốc đang cố gắng xây dựng hình tượng ngọn núi Thái Sơn sẵn sàng che chở, bao bọc người em Campuchia trong mọi hoàn cảnh. Phải chăng mối quan hệ ấy chỉ là “xanh vỏ đỏ lòng” mà thôi.

Thực tế như đã nói, trong chính trị không có tình bạn mãi mãi. Trong kinh tế lợi nhuận vẫn là trên hết. Nếu như nông sản Campuchia được Việt Nam chào đón và giang tay rộng mở với nhiều cơ chế thuận lợi, quan trọng hơn là “được giá” thì chẳng có gì mà không xuất sang Việt Nam. 

Như các bạn đã biết, nếu đội lái thương Trung Quốc là số hai thì không có đội lái nào là thứ nhất cả. Khả năng dìm giá với những “chiêu bài cao thủ” có thể biến một vụ mùa của người nông dân luôn trong nghịch lý “được mùa mất giá”, “mất mùa rớt giá”. Câu chuyện bi hài kịch này thương lái Trung Quốc đã diễn hàng trăm mùa tại thị trường Việt Nam rồi nên cũng không có gì lạ khi câu chuyện đó không diễn ra tại Campuchia. Vậy thì, thay vì phụ thuộc thương lái Trung Quốc, thay vì chờ đợi Trung Quốc lúc “vui lúc buồn” thì Campuchia ưu tiên xuất khẩu sang Việt Nam. Uy tín Việt Nam thì có thương hiệu rồi. Cùng cảnh nghèo, cùng cảnh bị o bế lên Việt Nam hiểu lắm. Vậy nên Việt Nam sẽ không có chuyện chèn ép giá mà khi Campuchia vướng vào khó khăn, Việt Nam sẵn sàng đứng ra “bao thầu” hết. 

Campuchia được giá, Việt Nam cũng có lợi nhuận. Chúng ta không có gì phải che dấu điều này. Bởi một số nông sản Campuchia đang có ưu điểm vượt trội so với hàng Việt về giá và chất lượng. Nông dân Campuchia khi canh tác sử dụng rất ít các loại hóa chất bảo vệ thực vật, giống tốt, đất đai màu mỡ nên nông sản của họ thu hút người tiêu dùng Việt Nam. Cùng với đó, thời gian gần đây, người dân và doanh nghiệp Việt có xu hướng sang Campuchia thuê đất nông nghiệp để trồng khoai, sắn, mía, ngô hay nuôi bò vì quỹ đất nông nghiệp của quốc gia này còn rất lớn. Giá đất nông nghiệp của Campuchia cho thuê thấp, chi phí thuê lao động làm việc cũng rẻ hơn so với Việt Nam. Đến khi thu hoạch, những loại nông sản này được đưa trở lại Việt Nam tiêu thụ nên nông sản Campuchia xuất khẩu qua nước ta tăng đột biến trong năm qua.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá, Thịt và Rau củ An toàn của Campuchia Sok Yorn trước đó từng đề cập rằng, diện tích trồng nông sản Campuchia đang tăng 2-3 lần so với các năm trước đây. Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia cũng khuyến nghị nông dân nước này canh tác theo đúng tiêu chuẩn sản xuất để hàng xuất khẩu ngày càng được ưa chuộng, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng. Trong đó, khuyến khích người dân nên giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để sản phẩm đảm bảo độ an toàn cho người tiêu dùng và tránh gặp rủi ro khi xuất khẩu.

Thứ hai, vẫn là câu chuyện tác động của Chính phủ. Rõ ràng, dẫu có một số chuyện nhỏ ‘chi phối” do Trung Quốc kích động nhưng tình cảm Việt Nam – Campuchia luôn là thứ không thể lung lay. Sau chuyến thăm của chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cuối năm 2021 thì mọi thứ đã “được chữa lành”, hai nước chúng ta lại như “thủa ban đầu”. Bởi vậy, những hợp tác của nông nghiệp Việt Nam với Campuchia cũng giúp hai nước có nhiều chính sách thuận lợi để phát triển và đưa xuất khẩu hai nước vượt lên tầm cao mới.

Tại cuộc hội đàm song phương với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Lê Quốc Doanh, Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon nhấn mạnh sự hợp tác tốt đẹp, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước trong thời gian vừa qua đã đem lại những thành quả tốt đẹp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của cả hai đất nước, trong đó có lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Trên tinh thần “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển mạnh, được hai bên coi trọng và ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. 

Ông Veng Sakhon cũng cho biết, các công ty Việt Nam đầu tư trồng cao su tại Campuchia đã cho thu hoạch mủ trên diện tích đất 100.000 ha, đạt giá trị xuất khẩu khoảng 200 triệu USD trong 11 tháng đầu năm 2021. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Campuchia bày tỏ, các vùng trồng cao su đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 33.000 người lao động tại các địa phương. Cùng với đó, các công ty trồng cây ăn quả của Việt Nam cũng đóng góp số lượng hơn 50% giá trị xuất khẩu chuối của Campuchia, tạo việc làm cho khoảng 14.000 lao động. Quả thật hợp tác cùng có lợi là đây.

Thứ ba, người dân Campuchia đã và đang ngày càng nhận ra bản chất của Chính phủ Trung Quốc. Vì thế, bản thân họ luôn có sự “cảnh giác” với nước này. Nói đơn giản như người nông dân là “không thích” thì “không bán”, “không hợp thì không chơi”. Dẫu chính quyền Bắc Kinh luôn ra rả giúp người em Pôm Phênh vô điều kiện thì những cú “xoay xe” đổi trắng thay đen trong lịch sử của tình anh em ấy của Bắc Kinh đã khiến người dân Campuchia cảnh giác cao độ. Thực tế là họ đã không còn tin Bắc Kinh, thậm chí là ghét. Đó cũng là lý do người nông dân Campuchia thích giao thương với người Việt Nam hơn. Hữu xạ tự nhiên hương là vậy. Giao dịch vừa có tiền, vừa có niềm tin lại thêm tình cảm … những lý do ấy khiến từ người dân đến người đứng đầu chính quyền Pôm Phênh sẵn sàng “bỏ qua Trung Quốc” đang dần vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Campuchia. Và đó cũng là lý do giúp nông sản Campuchia đang dần “dịch chuyển” thị trường Việt Nam, còn Việt Nam thì sẵn sang ‘bao thầu” nông sản Campuchia.

Các bạn thân mến, những tưởng khi anh bạn láng giềng “khóa cửa biên giới” Việt Nam sẽ chỉ biết kêu cứu và “giải cứu” trong vô vọng. Ai ngờ đâu còn đủ sức gồng gánh cả người em Campuchia. Có lẽ đó cũng là một phần lý do tại sao ông Hun sen dẫu đang được Trung Quốc hậu thuẫn từ A tới Z nhưng vẫn một lòng một dạ “mãi biết ơn Việt Nam”. Chỉ có Hun Sen mới thực sự hiểu, sự chân thành của Việt Nam với đất nước Campuchia là có một và duy nhất. Chỉ có Việt Nam mới giúp Campuchia nhận đúng giá trị của câu nói “hợp tác cùng có lợi”. Quả thật, thương trường là chiến trường. Trong chiến trường ác liệt này, ông bạn hàng xóm Trung Quốc đã quen kiểu “lấy thịt đè người” đối với hàng xóm. Nhưng nếu không thay đổi thì Việt Nam sẽ tiếp tục có những “cú xoay dòng” khiến Trung Quốc “mất cả chì lẫn chài” mà câu chuyện Việt Nam “bao thầu” nông sản Campuchia là một ví dụ.

Video của HX xin tạm dừng tại đây. Cảm ơn quý bạn đồng hành và luôn ủng hộ chúng tôi. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong video tiếp theo.

Hoàng Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *