KHÔNG NGỜ 4 Bài Học Làm Giàu Này Lại Khiến Nhiều Người Thành Công RỰC RỠ Đến Vậy

Theo bạn thì việc làm giàu là khó hay dễ?

 Chắc hẳn là nhiều người sẽ nói rằng: Làm giàu mà dễ, thì thế giới này đã trở thành triệu phú, tỷ phú hết rồi! Làm gì còn người nghèo khổ nữa! Và không ít người cứ vin vào cớ đó, để mà ngụy biện cho sự nghèo khó của mình.

Thế nhưng liệu bạn có biết, theo một số liệu thống kê của giới phân tích thị trường thế giới vào năm 2019, thì có tới 68% tỷ phú trên thế giới là TỰ THÂN, và chỉ có chưa đầy 9% số tỷ phú là được thừa hưởng toàn bộ tài sản.

Có nghĩa là rất nhiều người trên thế giới này đang làm được điều mà chúng ta nghĩ là KHÓ đấy, các bạn ạ!

Bạn đang muốn biết các tỷ phú tự thân trên thế giới đã làm gì để thành công đúng không? Vậy thì nhất định đừng bỏ lỡ video ngày hôm nay của Bí quyết Thành công nhé!

Bốn bài học làm giàu do tác giả An-tho-ny Moore – Một cây bút kỳ cựu của những tờ báo lớn trên quốc tế chuyên viết về thành công và phát triển bản thân chắn hẳn sẽ đem tới cho các bạn những ý tưởng độc đáo, mới lạ và hiệu quả về cách để trở nên giàu có, thành công rực rỡ trong tương lai!

Nếu bạn khao khát trở thành một doanh nhân có tên tuổi thực sự, thì điều bạn cần phải làm là tạo ra sự khác biệt, giống như tác giả Darren Hardy đã từng viết: “Những người thành công làm những gì hầu hết mọi người không muốn làm”.

Nếu muốn thành công với sự nghiệp rực rỡ, bạn cần có và phát huy “Tư duy phát triển”. Hãy trải qua tất cả các quá trình “Thử – Sai – Thất bại” trước khi bạn muốn làm đúng.

 Bốn bài học sau đây chính là chìa khóa đắc lực giúp bạn có được lối tư duy phát triển đó. Hãy cùng lắng nghe nhé!

Đầu tiên là bài học về Tinh thần làm giàu

Tác giả Anthony Moore chia sẻ rằng:

Khi tôi còn là một đứa trẻ, mẹ tôi đã đưa cho tôi một tờ 5 đô la và bảo tôi nắm thật chặt số tiền đó. Rồi mẹ tôi thử cố gắng lấy tờ tiền đó khỏi tay tôi nhưng giờ đây, nó đã an toàn dưới sự bảo vệ của tôi. Tuy nhiên, mẹ tôi lại bắt đầu lấy ra một tờ 5 đô la khác và đặt vào tay tôi đang nắm chặt tờ 5 đô trước đó, nhưng không được. Tay tôi đã bị đóng lại và tôi không thể nhận được gì hơn. 

Rồi mẹ nhìn tôi nói: “Nếu con cố gắng nắm lấy 5 đô la trong tay, con sẽ không thể nhận thêm bất kỳ đồng tiền nào khác để đi đến thành công”. Đó là một bài học đắt giá với tôi và mọi doanh nhân. Tuy nhiên, không phải doanh nhân nào cũng có thể làm được điều đó.

Gần như mọi doanh nhân không thành công mà tôi từng gặp đều nắm chặt trong tay tờ 5 đô la của họ. Họ không muốn mất những gì họ có, vì vậy họ luôn nắm chặt nó. Họ có thể không mất nó, nhưng chắc chắn họ sẽ không thu được gì nữa.

Đây được gọi là tư duy nghèo đói và hầu hết mọi người đều mắc phải.

Mặt khác, những doanh nhân giàu có nhất, thành công nhất mà tôi từng gặp đều sống và làm việc với tư duy làm giàu. Bạn càng chi tiêu nhiều hơn (cho đầu tư phát triển cá nhân), bạn càng nhận lại nhiều hơn. Tư duy làm giàu cho phép bạn chuyển đổi mỗi đô la bạn chi tiêu thành mười đô la bạn nhận lại.

Bài học thứ hai dành cho bạn, đó là hãy Hình thành tư duy phát triển

Nhiều năm trước, tôi chỉ là một người làm văn phòng tại một công ty ở Mỹ với ước mơ trở thành nhà văn. Tôi đã viết blog trong nhiều năm, nhưng tôi không thực sự thấy bất kỳ tiến bộ nào. Cho đến khi tôi đọc cuốn Mindset của Tiến sĩ Carol Dweck và nó đã hoàn toàn thay đổi cách tư duy của tôi.

Trong cuốn sách có một chương về “Tư duy cố định” và “Tư duy phát triển” trong mỗi con người. Đơn giản, một người có “Tư duy cố định” luôn tin rằng tài năng và kỹ năng của họ vốn dĩ được định sẵn và không thể thay đổi cũng như việc họ giỏi hay kém đã được quyết định. Tuy nhiên, đối với Tiến sĩ Dwech, còn tồn tại một loại “Tư duy phát triển” với niềm tin rằng bạn có thể cải thiện trong bất cứ điều gì trên thế giới, không có gì là vĩnh viễn và bạn có thể trở nên giỏi như bạn muốn.

Vì vậy, nếu bạn định trở thành một doanh nhân thành công với sự nghiệp rực rỡ, bạn cần có và phát huy “Tư duy phát triển”. Hãy trải qua tất cả các quá trình “Thử – Sai – Thất bại” trước khi tới bước cuối cùng: làm đúng!

Khi đã có được một tinh thần ham muốn làm giàu, ham muốn thành công, và một nền tảng tư duy phát triển, thì điều tiếp theo mà bạn cần kiếm tìm, học hỏi, chính là sự trải nghiệm và những tri thức mới.

Bài học thứ ba dành cho bạn: GIÁO DỤC

Doanh nhân bình thường tìm kiếm sự giải trí. Mặt khác, doanh nhân phi thường tìm kiếm sự trải nghiệm và giáo dục. Hal Elrod là tác giả và doanh nhân nổi tiếng người Mỹ đã từng nói: “Mức độ thành công của bạn sẽ hiếm khi vượt quá mức độ phát triển cá nhân của bạn bởi vì thành công là thứ bạn thu hút bởi con người bạn”. Chất lượng học tập quyết định chất lượng thành công của bạn.

Đó là lý do tại sao bạn phải tập trung vào giáo dục và học tập nếu bạn muốn thành công phi thường với tư cách là một doanh nhân. Bạn cần phải học rất nhiều thứ để đạt được thành công lớn. Điều này giống như một cầu thủ bóng đá vô địch thế giới không chỉ cần biết cách đá bóng tốt – họ cần học cách nói trước đám đông, đàm phán hợp đồng, chế độ dinh dưỡng, xây dựng điểm mạnh và điều kiện, khả năng lãnh đạo đội bóng, quản lý thương hiệu, và hàng tá những hoạt động không phải bóng đá khác kỹ năng.

Và bài học cuối cùng bạn nên biết nếu muốn thành công, giàu có trong tương lai: Khen ngợi – Tìm kiếm sự phê bình – Tìm kiếm tư duy

Nhiều năm trước, tôi nhớ đã viết một số bài viết và đăng nó trên Blog của mình. Ngày hôm sau, tôi nhận được thông báo rằng ai đó đã để lại bình luận. “Đó là một lời bình luận!” – Tôi hào hứng nghĩ. Trước đây, không có ai để lại bình luận cả nên tôi rất vui và đọc nó.

Tuy nhiên, sự thật lại thực sự đau lòng khi tôi đọc những dòng chữ ấy: “Đây là bài báo tồi tệ nhất mà tôi từng đọc”. Cho đến hôm nay, tôi vẫn có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi và chán nản trong nội tạng mà tôi đã cảm thấy trong ngày đen tối đó. Tuy nhiên, tôi đã cố gắng đứng dậy sau thất bại và thay đổi toàn bộ phong cách viết của mình, và chỉ xuất bản những thứ mà tôi chắc chắn sẽ không ai chỉ trích.

Rất nhiều doanh nhân và người sáng tạo mong đợi nhận được những lời khen ngợi chứ không phải tìm kiếm lời chỉ trích. Tuy nhiên, chỉ khi bạn chuyển từ mong đợi những lời khen ngợi sang tìm kiếm lời chỉ trích, bạn mới thực sự đạt được tiến bộ. Như nhà triết học vĩ đại Epictetus đã nhận xét hàng ngàn năm trước: “Nếu bạn muốn phát triển, hãy bằng lòng khi bị cho là ngốc nghếch”.

Chúng ta làm bất kể công việc gì, tự thân lập nghiệp hay đi làm thuê, cũng đều mong muốn có một nguồn thu nhập ổn định; nhiều hơn nữa thì để trở nên sung túc, giàu có hơn trong tương lai, đúng không nào? Tất nhiên, chúng ta đến với cuộc sống này không chỉ vì mục đích kiếm tiền, thế nhưng không thể phủ nhận một sự thật rằng, vai trò của tiền bạc đối với cuộc sống là rất quan trọng. Và giấc mơ giàu có, thành công cũng chẳng phải của riêng ai!

Tuy vậy, để chạm tay được vào giấc mơ đó, bạn không chỉ cần tới những lời khuyên sâu sắc, những bài học kinh nghiệm, những bí quyết hiệu quả, mà bạn còn phải tạo được cho bản thân ĐỘNG LỰC LÀM GIÀU trong mọi hoàn cảnh. Đó chính là sức mạnh thúc đẩy bạn đi được nhanh và xa hơn!

Vậy bạn đã biết làm cách nào giúp bản thân có động lực làm giàu và vươn lên trong mọi hoàn cảnh chưa?

Các bạn ơi! Đã có ai hỏi bạn rằng: tại sao chúng ta lại cần phải kiếm tiền chưa nhỉ? Khi đó, bạn trả lời họ như thế nào?

Đối với vấn đề này, những người khác nhau sẽ có những câu trả lời bất đồng nhau. Có người kiếm tiền để thoát nghèo, có người kiếm tiền để tận hưởng cuộc sống, có người kiếm tiền để chứng tỏ bản thân thành công, cũng có người kiếm tiền để tìm cảm giác an toàn…

Những câu trả lời khác nhau này sẽ phản ánh mục tiêu khác nhau, hay nói cách khác đó chính là động lực kiếm tiền khác nhau. Qua đây ta cũng có thể nhận rõ một điều, động lực kiếm tiền khác nhau sẽ quyết định con đường kiếm tiền khác nhau.

Đối với những người muốn trở nên giàu có, tìm ra động lực làm giàu còn quan trọng hơn nhiều so với việc kiếm tiền. Bởi vì nếu không có động lực kiếm tiền, bạn không có cách nào tiến xa hơn trên con đường kiếm tiền hiện thời đại. Đây cũng là lối tư duy quan trọng của phần lớn người giàu có.

Trong đời thực, rất nhiều người đều thiếu đi động lực kiếm tiền, họ thích bàn về cái gọi là lý tưởng. Một số người muốn trở thành ngôi sao, một số người muốn trở thành nhà văn, cũng có một số người cảm thấy bản thân có thiên phú trở thành họa sĩ. Thế nhưng, hiện thực lúc nào cũng khó thực hiện hơn ước mơ.

Lý do khiến họ không thể hoàn thành ước mơ này không phải vì ước mơ của họ không thực tế, cũng không phải vì họ không nỗ lực, mà là vì nhiều người dùng ước mơ để làm cái cớ trốn tránh thực tại, trốn tránh việc bản thân không có năng lực làm ra tiền.

Rất nhiều người, rõ ràng bản thân không có động lực đứng dậy xông xáo kiếm tiền, lại cứ nghĩ ra nhiều “lý tưởng” để lừa dối chính mình và “chặn lời” người khác.

Thông qua con đường lý tưởng dài đằng đẵng, họ chứng tỏ bản thân chưa giàu vì “tôi là người theo chủ nghĩa lý tưởng, tiền bạc chỉ như gió thoảng mây bay…”

Đừng nên dùng quá nhiều lời bào chữa cho thất bại của mình, can đảm nhìn nhận thất bại cũng là một loại dũng cảm.

Thực ra “kiếm tiền” là một chủ đề lý tính nhưng nhiều người lại không dám nhắc đến vì tin rằng “bàn tiền” con người sẽ đầy “mùi tiền”, khiến bản thân không cao quý.

Chẳng sao cả, kiếm tiền, bàn tiền, đàm phán về tiền là chủ đề nên được trực tiếp, cởi mở, tích cực. Thái độ càng thẳng thắn càng dễ phát triển sự nghiệp, bởi vì bạn hiểu được bản thân cần gì, muốn gì và phải làm gì.

Do đó, bạn phải có động lực kiếm tiền cho riêng mình. Trong tâm trí bạn, nhất định phải giữ vững một phương châm vững chắc đại loại như: “Dù tôi không biết chơi đá bóng, đàn piano, không biết vẽ tranh hay nấu ăn như người ta nhưng chắc chắn tôi biết kiếm tiền…”.

Bạn nhất định phải hiểu rõ một sự thật nghe có vẻ “thô”, đó chính là mọi khát vọng tươi đẹp về cuộc sống này, đến cuối cùng cũng không thể nào tách rời được sự hỗ trợ từ tiền bạc.

Thế nhưng, đừng để tiền điều khiển chúng ta, hãy để tiền là một người hầu ấm áp và trung thành của nhân loại. Nếu không có người hầu này, bạn sẽ không thể làm việc suôn sẻ được. Và nếu bạn có càng nhiều tiền, bạn sẽ có một cuộc sống tốt hơn.

Theo nghĩa này, nỗ lực kiếm tiền chính là một loại thái độ sống tích cực.

Bạn thân mến! Sống trong một xã hội “không tiền ngàn điều không được” này nhất định không được tự mình đánh mất động lực kiếm tiền, không được sống qua loa cho qua ngày, không được sống nay không nghĩ đến mai, không được tiêu xài hoang phí khi chưa đủ năng lực kiếm ra nhiều tiền.

Đừng nói rằng bạn không muốn kiếm tiền. Khi một người nói rằng anh ta không muốn kiếm tiền, không muốn làm giàu nữa, có vẻ như anh ta đang đứng trên một chiếc cầu. Một bên đầu cầu đang lừa dối chính mình rằng chỉ cần nói như vậy anh ta sẽ thấy thanh thản sau bao lần thất bại; bên đầu cầu còn lại anh ta đang nói lời chân thực, nhưng cũng đồng nghĩa với việc anh ta chấp nhận sống cuộc đời tầm thường, không ước mơ, không lý tưởng, không động lực, không cố gắng.

Các bạn ạ! An phận là một thái độ sống cao thượng, nhưng nó không phải khái niệm mà người hiện đại ủng hộ. Người thời nay nên vì bản thân, vì gia đình xây dựng nên một cuộc sống đầy đủ, sung túc, tốt đẹp hơn.

Kiếm tiền không phải mục đích duy nhất của cuộc sống, nhưng nó là cách tốt nhất để chứng minh giá trị của bạn. Chúng ta thường nghe mọi người nói: “Kiếm tiền bao nhiêu không quan trọng, quan trọng nhất là chứng minh giá trị của bản thân”.

Nhưng mà, giá trị của một người không thể nói rõ chỉ bằng một vài từ được, nó sẽ có những thước đo tiêu chuẩn cố định. Giống như khi chúng ta làm bài kiểm tra, điểm số chính là cách để đánh giá trong hệ thống giáo dục. Trong công việc, tiền lương chính là thứ để chứng minh năng lực; mà trong sự nghiệp, tài phú chính là thước đo giá trị con người.

Bạn phải nhớ rằng, năng lực kiếm tiền của bạn có thể phản ánh giá trị con người bạn. Muốn chứng minh bản thân tài giỏi thế nào, cách tốt nhất vẫn là xem bản thân bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền.

Đó là động lực lớn nhất dành cho những ai muốn trở thành người giàu có.

Bạn có mơ ước mình sẽ trở thành một người giàu có, thành công trong tương lai không?

Đừng cho rằng đó là một giấc mơ xa xỉ, khó khăn bạn nhé! Sự thành công, giàu có không phải là của riêng ai, mà đó là một món quà tuyệt vời dành cho những ai thực sự nỗ lực, thực sự cố gắng và có bản lĩnh! Hãy nhớ: Bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó thực sự là lỗi của bạn rồi đấy!

Chúc các bạn sẽ sớm thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *