GIẬT MÌNH Với 11 Định Luật Lớn Của Xã Hội Sẽ THAY ĐỔI Cuộc Sống Tài Chính Của Bạn MÃI MÃI

Có một thực tế mà tôi tin là nhiều người trong chúng ta có suy nghĩ giống nhau: Cho rằng: Tiêu tiền dễ hơn kiếm tiền, vui chơi dễ hơn làm việc. Các bạn khán giả của Bí quyết Thành công, có ai từng nghĩ như vậy không?

Cũng dễ hiểu thôi mà, bởi ai mà chẳng cho rằng hưởng thụ bao giờ cũng dễ dàng hơn việc cày cuốc, làm lụng, đúng không nào?

Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn ngược lại đấy các bạn ạ! Hãy thử tìm hiểu những người giàu có nhất hành tinh này, như Bill Gate, Warren Buffett, Jeff Bezos, hay bất kể ai giàu có mà bạn ngưỡng mộ xem, bạn sẽ thấy họ luôn dành thời gian để lên kế hoạch cho việc tiêu tiền! Họ thậm chí còn giản dị tới mức ngỡ ngàng. Chẳng ai nghĩ chiếc đồng hồ đeo tay của một ông trùm công nghệ tin học như Bill Gates lại chỉ vỏn vẹn 10 đô la.

Vậy nên các bạn thân mến! Người giàu có và thành công nhất không phải là người có nhiều tiền nhất, càng không phải là người có địa vị cao nhất. Bạn sẽ trở thành một tỷ phú thực sự khi bạn thấu hiểu được quy luật của đồng tiền, quy luật của cuộc sống, và quy luật để tạo nên sự thành công.

11 ĐỊNH LUẬT XÃ HỘI mà Bí quyết Thành công chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp bạn nắm được những quy luật đó một cách đơn giản, dễ hiểu nhất, từ đó giúp bạn có được cuộc sống tài chính đúng như bạn mong muốn!

Trong cuộc sống, luôn tồn tại những định luật. Chúng vừa đơn giản, chân thật lại vừa sâu sắc, giúp bạn có thêm động lực và điểm tựa để gặt hái thành công trong cuộc sống này!

Đầu tiên là Định luật vuông tròn

Sống ở đời, không được quá vuông, cũng đừng quá tròn, một cái sẽ làm tổn thương người khác, một cái sẽ khiến người khác rời xa bạn, vì vậy, sống là phải sống theo kiểu hình bầu dục.

Từ cổ chí kim, con người ta đã luôn ca ngợi “đạo trung dung”.

Một người bất kể là sống quá ngay thẳng, hay sống quá giảo hoạt, đó đều là những biểu hiện cực đoan.

Trăng tròn rồi sẽ khuyết, nước đầy quá ắt sẽ tràn, vừa phải, thích hợp, mới là chuẩn tắc tốt nhất trong đối nhân xử thế.

Thứ hai: Định luật hiệu quả

Rơi nước mắt trên vết thương và sát muối vào vết thương, sẽ cho ra hiệu quả khác nhau.

Khoa học chứng minh, nước mắt và mồ hôi đều chứa một lượng muối nhất định. Chúng ta cũng biết, sát muối vào vết thương sẽ rất đau.

Vì vậy, rơi nước mắt lên vết thương cũng sẽ rất đau.

Khi bị tổn thương, việc cấp thiết nhất là mau chóng trị liệu, chứ không phải cứ đâm đầu vào vết thương đó rồi buồn bã, chán nản mãi.

Tổn thương sẽ không vì bạn buồn bã mà tự lành, người làm tổn thương bạn cũng chẳng vì bạn rơi nước mắt mà xí xóa hay thu hồi cái tổn thương mà họ gây ra cho bạn.

Tiếp theo, thứ ba là Định luật sai lầm

Người khác làm gì cũng không đúng? Vậy thì chính là bạn đang sai.

Người ta thường nói: đừng lấy sai lầm của người khác trừng phạt bản thân.

Thực ra, ngược lại cũng y như vậy: đừng lấy sai lầm của mình ra để trừng phạt người khác.

Lấy một ví dụ: nếu có một ngày, bạn phát hiện mọi bài đăng trên Facebook đều không thể mở ra xem được, vậy thì mạng nhà bạn chắc chắn có vấn đề.

Vì vậy, khi gặp vấn đề, đừng chỉ biết đi tìm nguyên nhân từ bên ngoài, hãy tự suy ngẫm lại bản thân, xem xem liệu có phải vấn đề xuất phát từ mình hay không.

Thứ tư: Định luật sợ hãi

Người mới sợ người điêu luyện, người điêu luyện sợ bậc thầy, bậc thầy lại sợ người hay lỡ tay.

Có câu: núi cao còn có núi cao hơn, người tài còn có người giỏi hơn.

Thế gian này không thiếu những cao thủ, những bậc thầy, nhưng mọi cao thủ đều có xuất phát điểm là người mới.

Sống, chính là một hành trình bồi dưỡng, nâng cao bản thân. Thăng trầm nhất thời không đại diện cho cả một cuộc đời.

Hãy tin rằng: bước đầu tiên luôn rất khó khăn, nhưng càng về sau sẽ lại càng dễ dàng.

Thứ năm: Định luật sóng gió

Tình yêu vượt qua được sóng gió, không vượt qua được sự xa cách; tình bạn vượt qua được sự xa cách, nhưng không vượt qua được sóng gió!

Nắm tay nhau tới đầu bạc răng long, là tình yêu; bạn bè chơi với nhau, quý ở đơn thuần, đó là tình bạn.

Tình yêu, là củi gạo dầu muối, cần dùng cái tâm đi săn sóc.

Tình bạn, quý ở đơn thuần, chân thành, nó chịu không nổi quá nhiều thăng trầm.

Mong bạn sẽ gặp được tình yêu đẹp nhất và cả tình bạn quý giá nhất.

Thứ sáu: Định luật buồn tủi

Vui vì nỗi buồn của bạn, là kẻ địch.

Vui vì niềm vui của bạn, là bạn bè.

Buồn vì nỗi buồn của bạn, là người bạn nên đặt trong lòng.

Sống ở đời, biết người biết mặt không biết lòng. Lúc buồn bã thất vọng, là lúc nhìn rõ lòng người nhất.

Với kẻ địch, “mời anh, tôi không tiễn”; với bạn bè, “cảm ơn vì có cậu”.

Còn với người bạn nên đặt trong lòng, hãy dùng cả đời để trân trọng họ…

Nửa đời sau, chân tình đổi lấy chân tình, lòng người đổi lấy lòng người, đừng lãng phí thời gian vào những người và việc không đáng.

Thứ bảy: Định luật không đáng

Tranh luận không cần thiết, không đáng để luận; quan hệ đã rạn nứt, không đáng để lưu luyến; những chuyện vặt vãnh, không đáng để tức giận; chuyện của sau này, không đáng để lo âu.

Cuộc sống, 10 phần có tới 8,9 phần không như ý, khóc cũng là một ngày, cười cũng là một ngày, chỉ bằng cứ vui vẻ tích cực lạc quan mà sống cho hết ngày.

Vô lo vô sầu, tâm ắt hoan hỉ.

Quá khứ không thể thay đổi, tương lai không cần quá lắng lo, quan trọng là sống hết mình với hiện tại.

Đời người rất quý giá, đừng dây dưa với những gì không đáng.

Thứ tám: Định luật lợi dụng

Không sợ bị người khác lợi dụng, chỉ sợ bạn vô dụng.

Có một câu nói như này: Thế gian này không ai có thể để bạn dựa vào được mãi, trừ phi bạn là người hữu dụng.

Sống ở đời, cô đơn, độc lập là thường thái. Bạn cười, cả thế giới sẽ cùng cười với bạn; bạn khóc, cả thế giới đều khóc theo bạn.

Có thể bị người khác lợi dụng, thực ra cũng là một biểu hiện cho thấy bạn có năng lực.

Sống, muốn sống sung túc, muốn sống đầy đủ, muốn sống sung sướng, trước tiên bạn phải nỗ lực trở thành chỗ dựa vững chắc nhất cho mình.

Thứ chín là Định luật đánh giá

Không cần thiết phải tò mò người ta đánh giá bạn ra sao, hãy nghĩ về cách mà bạn đánh giá họ.

Con người là quan hệ tương xứng, những người khiến bạn cảm thấy có thiện cảm, thường là những người có thiện cảm với bạn; người bạn ghét thì thường cũng sẽ ghét bạn.

Quá để tâm tới đánh giá của người khác, ngược lại sẽ đánh mất chính mình.

Tam quan bất đồng, không cần miễn cưỡng hòa nhập. Thay vì để ý tới đánh giá của người khác, chỉ bằng cứ làm tốt chính bản thân trước đã.

Người sống theo nhóm, động vật sống theo bầy, khi bạn đủ ưu tú, bạn tự nhiên cũng sẽ gặp được những người ưu tú như vậy.

Và hai định luật cuối cùng, với cái tên khá thú vị, Định luật cái bánh và Định luật hành tỏi. Các bạn đã nghe tới định luật nào có cái tên lạ lẫm như vậy chưa? Hãy thử xem nội dung của chúng là gì nhé!

Thứ mười là Định luật cái bánh

Khi trên trời rơi xuống một chiếc bánh trúng đầu bạn, hãy cẩn thận bởi đâu đó cũng có một cái bẫy đang chờ bạn.

Có một nông dân trao ruộng của mình cho người em chăm sóc, và nói với em trai rằng ở đây có thể trồng đậu nành, có thể trồng lúa mì hay lúa nước.

Sau đó ông quay về nhà, ngày ngày ngồi cầu nguyện Thượng Đế cho sớm phát tài.

Một buổi tối nọ, Thượng Đế biến thành người em trai và tới đền thờ, người nông dân trông thấy liền hỏi, “Em tới đây làm gì?”

Thượng Đế trong hình hài người em trả lời: “Em cũng tới cầu nguyện với Thượng đế, để Thượng Đế ngày ngày vui vẻ, như vậy dù em không cần làm ruộng, sức mạnh của Thượng Đế cũng đủ khiến mùa màng bội thu”.

Người nông dân trách mắng: “Làm gì có chuyện không làm gì mà lại có được mùa màng bội thu?”

Thượng Đế hỏi ngược lại: “Vậy có ai trên đời này có thể giàu có chỉ nhờ cầu nguyện với ông Trời không?”

Thế gian này không có bữa cơm nào là miễn phí cả, không lao động mà vẫn muốn thu hoạch được, đó chính là sự nghèo nàn.

Và cuối cùng là Định luật hành tỏi

Người tự coi mình là hành, thường rất giỏi: giả làm tỏi.

Phép ẩn dụ này rất hình tượng, hành và tỏi vốn dĩ là những thứ có cùng một tính chất, bạn đã không phải là hành rồi, hà cớ gì phải giả làm tỏi?

Tôi từng được thấy một bức tranh rất thực tế, đó là bức tranh tạo ra bởi họa sĩ minh họa người Ý, Marco Melgrati: “Bạn không bao giờ biết được người bạn chơi cùng là ai!”

Trong bức tranh, con mèo trông thấy một cái đuôi, nhưng lại không biết đó thực ra là đuôi rắn, nó không hề đề phòng gì mà vờn chơi với cái đuôi đó.

Bức tranh này nói với chúng ta một đạo lý: Đừng tự cao, cũng đừng xem thường người khác.

Tỷ phú Bill Gates từng nói: “Sự giàu có lớn nhất của một người không phải là có trong tay một đống tiền, mà là sở hữu một bộ não thông minh. Khai thông tư duy, mọi thứ đều có thể kiếm ra tiền.”

Các bạn hiểu chia sẻ này như thế nào? Con người chúng ta, nhất là người hiện đại ngày nay, hầu hết đều mắc một căn bệnh, đó là bệnh PHÀN NÀN: Tại sao mình không thể kiếm được nhiều tiền bằng người này người kia, tại sao việc này khó thế, việc kia phức tạp thế? Và bạn biết không, bạn đang vô tình khiến bản thân áp lực nhiều hơn, nhân rộng khoảng cách thành công hơn đấy!

Thành công và thất bại, giàu và nghèo chỉ khác nhau ở CÁCH BẠN TƯ DUY mà thôi. Hãy học tập theo 3 tư duy mạnh mẽ của những người thông tuệ sau đây, tin rằng bạn sẽ luôn tìm ra cho bản thân cách vượt qua khó khăn, trở ngại!

***

Tư duy thứ nhất: Vượt lên chính mình và tạo ra những khả năng có lợi thế cạnh tranh

Trước khi chạm tay đến thành công, đối thủ mạnh nhất của chúng ta không nhất thiết phải là người khác, mà là chính chúng ta. Trước khi vượt qua người khác, bạn phải vượt qua chính mình trước đã.

Có một câu chuyện như sau: Có hai đứa trẻ thích vẽ tranh. Những bức tranh của đứa trẻ đầu tiên được dán trên tường cho người khác chiêm ngưỡng, còn những bức tranh của đứa trẻ thứ hai thì bị ném vào giỏ giấy một cách không thương tiếc.

Ba năm sau, có cuộc triển lãm tranh và những bức tranh của người thứ nhất được treo đầy tường khiến những bậc phụ huynh tới chiêm ngưỡng và không ngừng trầm trồ ca ngợi. Còn tranh của người thứ hai thì lại không được trưng bày tại cuộc triển lãm, điều này khiến anh ta mỗi khi vẽ tranh thì vứt đầy sọt rác và mọi người sẽ luôn nhìn thấy tranh của anh vương vãi ra sàn.

Tuy nhiên, 30 năm sau, người đầu tiên có kỹ năng nhưng tranh người này vẽ là bình thường và chẳng có gì mới mẻ, chỉ để lại những ký ức về vinh quang thời thơ ấu, còn người thứ hai đã là một họa sĩ vĩ đại trên toàn thế giới.

Tại sao lại thế? Điều này là do sự lạc hậu của người đầu tiên là vì anh ta đặt mục đích vẽ để giành lấy danh dự, khen ngợi và thành công nhưng anh thứ hai lại khác. Tuy anh vẽ của người thứ hai lúc ở trường không hề được khen ngợi, thậm chí bị vò rồi vứt đi nhưng anh đã nỗ lực không ngừng để cho ra những bức tranh hoàn hảo nhất để vượt lên chính mình.

Cuộc sống của chúng ta cũng giống như hội họa, đừng bao giờ thỏa mãn những thành tựu hiện có. Ngoài tài năng, thành tựu còn phải nỗ lực hơn, chăm chỉ hơn để tạo ra một phiên bản tốt hơn bạn hiện tại.

Không có giới hạn cho việc học hỏi không ngừng và cũng chẳng có giới hạn cho kiến ​​thức. Chỉ khi liên tục vượt lên chính mình, người ta mới có thể đạt đến đỉnh cao của tri ​​thức và tạo nên sự nghiệp rực rỡ.

Tư duy thứ hai: Khám phá bản thân và nhận ra chính mình

Nhận ra mình là ai, mình cần gì không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng đó không phải là một nhiệm vụ bất khả thi. Vì vậy, chúng ta cần làm gì để hiểu rõ chính mình? Điều cần thiết nhất là tự hoàn thành. Đó là hình thành một ước mơ đẹp đẽ. Một khi ước mơ được tạo ra, nó sẽ được chuyển thành động lực thúc đẩy bạn phát triển về phía trước và bạn sẽ khao khát đạt được mục tiêu cuộc sống của mình.

Khi tâm trí thôi thúc bạn, nó sẽ tạo thành một năng lực vô hình. Ý chí sẽ thôi thúc bạn tiếp tục tiến về phía trước cho đến khi bạn đạt được mục tiêu.

Do đó, bạn hãy thiết lập ý tưởng về người mà bạn muốn trở thành.

Và tư duy thứ ba: Từ chối an phận và đón nhận sự cô đơn

Mọi người đều bình thường, nhưng điều quan trọng nhất là ai cũng có quyền từ chối sự bình thường. Một lý do quan trọng cho câu hỏi tại sao nhiều người không làm gì vì nghĩ: “Ờ vậy cũng tốt mà”. Cuối cùng sự an phận, không muốn hành động để tạo ra kì tích biến chúng ta trở thành kẻ thảm bại. Có thể việc thay đổi bản thân sẽ làm bạn mất một thứ gì đó tốt, nhưng bạn sẽ nhận được những điều mới mẻ, tuyệt vời hơn ban đầu rất nhiều. Vấn đề nằm ở chỗ, bạn có dám thử thách hay không!

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy an toàn khi được giống như người khác, bạn không muốn làm khác số đông, không dám tạo ra sự khác biệt và nổi bật vì sợ người ta bảo rằng lập dị, mặc dù biết rằng tạo ra sự khác biệt rất tự hào nhưng lại đi kèm với áp lực và cô đơn.

Trên con đường sự nghiệp, không tránh khỏi sự ganh ghét, đố kị, đừng buồn khi tất cả mọi người chống đối bạn, hãy làm quen với cô đơn, từ chối sự tầm thường và nắm lấy cơ hội để thành công.

Cuộc sống của chúng ta là một bức tranh đa sắc màu, song, chủ đạo vẫn chỉ có hai gam màu SÁNG và TỐI, giống như cuộc đời con người luôn có hai mặt sướng – khổ, giàu – nghèo, thành công – thất bại.

Người họa sĩ tài năng là người biết sử dụng cả hai gam màu để tạo ra những tác phẩm hội họa tuyệt vời nhất. Và chúng ta, những người họa sĩ của chính cuộc đời mình nếu như biết dung hòa và cân bằng mọi thứ trong cuộc sống này, thì chúng ta sẽ là những người hạnh phúc nhất, thành công nhất. Muốn được như vậy, ngoài tài năng sẵn có, bạn hãy nỗ lực hơn, chăm chỉ hơn để tạo ra BẠN của một phiên bản tốt nhất nhé!

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *