Cựu Chiến Binh THU TIỀN TỶ Nhờ MẠNH DẠN Đầu Tư Mô Hình Kinh Doanh Này

Theo các bạn, kinh doanh, làm giàu có khó thực hiện không ạ? Và muốn kinh doanh thành công, chúng ta cần phải có gì?

Sẽ có những quan điểm cho rằng kinh doanh chỉ dành cho người trẻ, vì người trẻ thì mới tính toán nhanh nhạy, chính xác; và ứng biến kịp thời với những mánh khóe tinh vi trên thương trường. Rồi thì kinh doanh sẽ phải cần tới nguồn vốn dồi dào để đầu tư, trao đổi mua bán, …

Những quan điểm này hoàn toàn không sai. Nếu như chúng ta có sức trẻ, có năng lực kinh doanh, lại còn có cả nguồn lực tài chính vững mạnh, thì quả thực là quá thuận lợi để làm ăn lớn đúng không nào?

Thế nhưng … KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ nếu bạn đã đi qua tuổi trẻ, năng lực tài chính có hạn, thì bạn không có cơ hội thành công!

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu chuyện về những cựu chiến binh THU ĐƯỢC TIỀN TỶ nhờ sự mạnh dạn đầu tư kinh doanh ngay chính tại quê nhà trong video của Bí quyết Thành công ngày hôm nay, để xem là những “Doanh nhân Chiến binh” này đã chiến đấu như thế nào trên thương trường kinh doanh mà lại có thể giành thắng lợi vẻ vang đến như vậy nhé!

Câu chuyện đầu tiên mà Bí quyết Thành công muốn chia sẻ với các bạn khán giả là câu chuyện của ông Trần Quốc Nam, 63 tuổi, cựu chiến binh ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Từ một cựu chiến binh đã nghỉ hưu, ông Nam trở thành một trong những nông dân điển hình trong chăn nuôi và phát triển kinh tế tại địa phương với ý tưởng nuôi cá hô, giúp ông thu lãi trên 1 tỷ đồng.

Ông Nam có 20.000 m2 đất vườn, trong đó có 2.000 m2 mặt nước nuôi cá thát lát cườm, nhờ đó ông có ít nhiều kinh nghiệm đối với ngành thủy sản. Sau một thời gian nuôi cá thát lát cườm, nhận thấy hiệu quả không cao nên ông muốn tìm mô hình mới. Năm 2016, sau khi nghỉ hưu, nhân chuyến đi Tiền Giang thấy mô hình nuôi cá hô hấp dẫn nên ông mua 2.000 con giống về thả nuôi trong ao đất.

Cá hô còn được gọi là cá vua. Đây là loài cá quý hiếm, thịt rất ngon, sống ở nước ngọt, xuất hiện nhiều trên các sông lớn, nhiều nhất là vùng Châu Đốc (An Giang). Trong vài thập kỷ gần đây, do tình trạng khai thác quá mức nên lượng cá tự nhiên có nguy cơ tuyệt chủng, được đưa vào sách đỏ. Nhiều nhà khoa học thuộc Trung tâm quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ (Tiền Giang) đã bắt đầu cung ưng con giống cho nhiều hộ nông dân và hầu hết người dân đều đạt hiệu quả kinh tế cao.

Thời gian đầu, vì thiếu kinh nghiệm nên cá hao hụt khoảng 40%. Sau khi tìm hiểu về đặc tính sinh trưởng của loài cá này; đồng thời tích cực tham dự các lớp tập huấn về nuôi trồng thủy sản do Trường đại học Cần Thơ tổ chức, dần dần ông nắm chắc kỹ thuật nuôi cá hô.

Theo ông Nam, cá hô là loài dễ nuôi, ít bệnh, mau lớn, càng lớn tăng trọng càng nhanh. Hơn nữa, loài cá này có thể nuôi chung với cá chép rất tiện lợi. Hiện nay, nhiều nhà hàng, quán ăn đặc sản tiêu thụ mạnh nên cá hô lúc nào cũng hút hàng. Tuy nhiên, muốn thành công, người nuôi cần cải tạo ao cho thật kỹ, diệt sạch cua và cá tạp. Con giống phải đồng cỡ và thả với mật độ vừa phải. Đặc biệt, ao nuôi phải thông thoáng, đủ ánh sáng và giữ cho nước lưu thông.

“Cá hô nuôi đúng kỹ thuật, cho ăn thực phẩm tổng hợp (viên) trong 3 năm có thể đạt trọng lượng 5 – 6 kg/con, con lớn nhất lên đến 10 kg”, ông Nam nói và chia sẻ sau hơn 3 năm thả nuôi, đến nay trừ hao hụt, ao của ông còn trên 4 tấn cá thịt. Ông chỉ bán một số cho nhà hàng, quán ăn với giá 300.000 đồng/kg (loại 1 – 3 kg/con). Số cá đạt trọng lượng 10 kg/con ông bán cho trại chăn nuôi con giống với giá 700.000 đồng/kg. Ông Nam ước tính, nếu bán hết ao sẽ thu về khoảng 1,4 tỉ đồng, trừ hết các khoản chi phí còn lãi trên 1 tỉ đồng. “Sau vụ thu hoạch này, tôi vừa nuôi cá thương phẩm, vừa bán con giống, hy vọng lợi nhuận trong thời gian tới sẽ cao hơn”, ông Nam dự tính đầy phấn khởi.

Ông Trần Hoàng Khải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Hòa, nhìn nhận mô hình nuôi cá hô của ông Nam mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xã sẽ nghiên cứu nhân rộng mô hình này nhằm góp phần đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, nâng cao thu nhập cho bà con địa phương.

Chia tay ông Trần Quốc Nam ở Hậu Giang, chúng ta cùng đặt chân đến mảnh đất Lâm Đồng và tìm hiểu hành trình tạo dựng nghề nuôi cá trên hồ Đắc Lô của cựu chiến binh Nguyễn Hữu Tình tại thôn Tiến Thắng, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên. 

Ông Nguyễn Hữu Tình (SN 1957) là con trai út trong gia đình đông anh em. Cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt, các anh lần lượt lên đường rồi hy sinh, ông chưa đến tuổi nên ở nhà chăm sóc cha mẹ.

Quân bành trướng kéo sang, ông Tình nhận nhiệm vụ lên biên giới phía Bắc bảo vệ Tổ quốc, đến năm 1981 ông mới trở về phụng dưỡng cha mẹ già, con nhỏ. Cái nghèo thôi thúc đi tìm miền đất mới, năm 1988 ông đưa cha mẹ, vợ con vào Gia Viễn, Cát Tiên.

Vốn sinh ra trong gia đình có nghề đánh bắt thủy sản từ thời cha ông, thuở nhỏ ông Tình đã quen với sông nước luồng lạch, rong ruổi bắt cá trên nhiều dòng sông quê như sông Bôi, sông Bến Đang, sông Hoàng Long.

Đến quê mới, ông vẫn luôn nhớ nghề, thấy ở thị trấn Cát Tiên có nhiều bàu nước hàng năm, tháng 5 – 6 khi mưa xuống, nước ngập đầy bàu, ông lại đánh bắt cá; qua mùa khô, gần tết nước cạn, ông quay về trồng lúa. Với truyền thống gia đình và từng là người lính, ông không cam chịu đói nghèo, ngày đêm làm lụng vừa đánh cá vừa làm ruộng, cuộc sống của gia đình ông Tình từ ổn định đi đến đủ đầy. 

Cách nhà ông không xa, mặt hồ Đắc Lô rộng lớn khiến ông trăn trở phải phát triển nghề nuôi cá. Nghĩ là làm, năm 2014 khi đã ở tuổi 57, ông hợp đồng với Trung tâm Khai thác thủy lợi Lâm Đồng thuê mặt nước rồi gây dựng những lồng bè đầu tiên. Mới đầu vài lồng bè chỉ làm tạm từ cây lồ ô chặt ở rừng về, ít bữa là hư, dần mở rộng quy mô, ông thay thế bằng khung sắt chắc chắn. Đến nay, ông Tình đã phát triển lên 40 ô lồng nuôi theo từng lứa, cứ 2 – 3 tháng thả cá giống 1 lần, bán hết cá lớn, lại đến lứa khác, lúc nào cũng có cá bán “gối đầu”.

Thấy cá bán trên thị trường mập mạp, khỏe đẹp, giá rẻ, ông Tình đã đi tìm hiểu tham quan nhiều mô hình nuôi cá lồng bè ở Trị An, Long An, La Ngà. Tuy nhiên ông nhận thấy chất lượng cá của họ không được cao, thế nên khi trở về, ông Tình quyết định nuôi theo cách của riêng mình.

Để cá đạt chất lượng, ông Tình quan tâm từ nguồn thức ăn cho đến môi trường sống cho cá. Thức ăn là nguồn cám từ các cơ sở xay xát lúa gạo Cát Tiên được phối trộn, vo viên kết hợp với cho ăn cám tổng hợp. Ông quan tâm đến bảo vệ môi trường nước, bảo vệ rừng đầu nguồn quanh hồ, không gây tác động xấu để phát triển nghề nuôi cá bền vững. 

Mấy năm đầu thiên nhiên ưu đãi, khí hậu mát mẻ, trong lành, cá phát triển mạnh đem lại nguồn thu nhập lớn, gia đình ông có cuộc sống khá giả. 2 năm trở lại đây, việc nuôi cá không được như mong muốn, do vào mùa khô nước hồ bị nhiễm phèn. Lượng phèn rửa trôi từ khe núi theo mưa đổ về tích tụ ở đáy hồ; khi mực nước sâu (13 m), nước trong xanh, cá không ảnh hưởng gì, nhưng vào mùa gió chướng (tháng 11) và cuối mùa khô (tháng 4 – 6) là lúc xả máng dẫn vào đồng ruộng, mực nước cạn (3 m), phèn từ đáy hồ sục lên, đỏ ngầu, hăng nồng khiến con người còn khó chịu, cá chết làm cho ông Tình mất ăn, mất ngủ. Ông đã tìm cách xử lý phèn ở khu nuôi, nhưng mặt nước rộng vài trăm ha, việc xử lý là không xuể. Trước khó khăn, ông liền tìm cho mình hướng phát triển mới bằng cách rút bớt không nuôi một số loại cá ngắn ngày không chịu được phèn, chuyển qua nuôi các loại cá cao cấp như cá lăng, cá koi Nhật chất lượng thịt ngon đang được ưa chuộng, có hiệu quả kinh tế cao; cá diêu hồng chỉ là nuôi kèm để lấy ngắn nuôi dài. Riêng cá lăng là loài rất thích hợp với môi trường sống tại đây, dù thời gian nuôi kéo dài từ 18 – 24 tháng, nhưng sức chống chịu tốt, giá bán tại bè đến 200 ngàn đồng/kg. Đồng thời kết hợp nghề nuôi cá với làm du lịch.

Ở tuổi 64, ông Tình vẫn đi về giữa nhà và bè, một ngày không nghe tiếng quẫy đuôi, rào rào đớp mồi của đàn cá là thấy nhớ. Cứ có khách đứng trên bờ đập gọi vọng ra, ông lại chèo thuyền vào bờ, chở khách ra tận lồng bè của mình. Thi thoảng có đoàn khách đến du lịch ngắm cảnh hồ, ông trở thành “hướng dẫn viên” đưa đi tham quan quanh hồ. Trước đây, chiếc thuyền nhỏ gắn máy chỉ chở được 10 khách, thì giờ đây, ông vừa đầu tư đóng một chiếc du thuyền lớn chắc chắn, có mái che mưa nắng, sức chứa đến 30 – 40 người. Thường mỗi ngày ông chỉ cho cá ăn no một bữa chính, khi có khách tham quan, khách sẽ được tự tay múc cám cho cá ăn để có cơ hội chiêm ngưỡng đàn cá đông đúc. Khách có nhu cầu thưởng thức cá, ông sẽ làm các món ăn từ cá thuần thục như một đầu bếp. Vừa thưởng thức các món ăn từ cá lăng đặc sản vùng sông nước Đồng Nai và hồ Đắc Lô kèm ly rượu đậm được chưng cất từ lúa gạo Cát Tiên giữa trời nước mênh mông, vừa ngắm cá đua nhau đớp mồi, nghe tiếng quẫy đuôi trong làn nước trong mát, giữa bốn bề núi rừng ngát xanh, cùng sự nồng hậu của ông Tình khiến du khách chưa xa đã thấy nhớ. 

Câu chuyện làm giàu của những Cựu chiến binh trong thời bình chắc hẳn đã động đến trái tim và suy nghĩ của nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là với những ai đam mê kinh doanh, đúng không nào? Thời chiến họ chắc tay súng, gan dạ nơi chiến trường. Thời bình, vẫn bằng cái tinh thần gan dạ, dũng cảm ấy, họ xây dựng và phát triển cuộc sống bằng những ý tưởng kinh doanh táo bạo, thông minh. Và họ đều chiến thắng!

Vậy nên các bạn ơi! Đừng tự giới hạn bản thân mình với những điều mới mẻ. Cho rằng mình quá trẻ hay quá già để làm nên một điều gì đó! Bởi vì thành công thì luôn ở phía trước, vấn đề là bạn có quyết tâm thực hiện mong ước của mình hay không; còn tuổi tác chỉ là quy luật của những con số mà ai ai cũng phải kinh qua!

Từ câu chuyện làm giàu của 2 cựu chiến binh và qua nhiều bài học về những người thành công ở giai đoạn nửa sau cuộc đời, các bạn hãy hình thành cho mình 3 lối tư duy sau đây để tạo thêm động lực cho bản thân tiến về phía trước nhé!

Thứ nhất: Không bao giờ là quá muộn để chọn bản thân mình

Nếu từng đi máy bay, bạn chắc hẳn sẽ nghe thấy lời tiếp viên hàng không dặn: Trong tình huống khẩn cấp, bạn nên đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước khi giúp trẻ em và những hành khách khác. 

Họ làm vậy là có lý do cả. Nếu không đeo mặt nạ cho mình trước, bạn sẽ chẳng đủ khả năng mà cứu người khác. Nguyên tắc này cũng áp dụng cho cuộc sống thực.

Những người thành công – tác giả sách bán chạy, doanh nhân thành đạt, họa sĩ tài năng – đều chọn sống vì bản thân mình và theo đuổi những thứ giúp họ trở thành người tốt nhất.

Khi chọn sống vì bản thân mình, bạn sẽ trở nên tự tin hơn, vững vàng theo đuổi mục tiêu cá nhân và làm những thứ khiến mình vui vẻ.

Bạn dạy mọi người biết nên đối xử với bạn như thế nào, bằng cách cho họ thấy tầm quan trọng của những suy nghĩ, ý tưởng và cảm xúc của bạn. Suy cho cùng, bạn không thể hy vọng người ta coi trọng mình khi mà bạn còn chẳng coi trọng bản thân.

Những người thành công luôn lựa chọn chính mình.

Thứ hai: Không bao giờ là quá muộn để học những điều mới mẻ

Không bao giờ là quá muộn để tiếp thu những bài học cuộc sống, hay lấy cho mình tấm bằng đại học.

40 tuổi mới bắt đầu học thạc sĩ thì sao? Thạc sĩ chỉ mất 2 năm để hoàn thành. Dù có chấp nhận thử thách này hay không, bạn cũng sẽ phải chạm ngưỡng 42 tuổi. Có vấn đề gì đâu nếu 52 tuổi bạn mới bắt đầu học điêu khắc hay mở quầy rượu đầu tiên ở tuổi 62?

Muốn thành công và hạnh phúc, bạn phải nắm bắt được cơ hội đang đến với mình, không phải cố nắm bắt chúng trong một độ tuổi nhất định

Hầu hết chúng ta đều dành cả tuổi trung niên để chăm sóc người khác. Khi con cái trưởng thành và ra ở riêng, đây chính là lúc để mọi người quan tâm đến chính bản thân mình.

Khi đã giúp những người khác sẵn sàng vươn tới thành công của họ, hãy chuẩn bị vững chắc cho hành trang vươn tới thành công của chính mình.

Hãy cầm cây cọ lên, phủi bụi đang bám trên cây đàn piano, hoặc lên một kế hoạch kinh doanh mới. Dù giấc mơ của bạn là gì, hãy hoàn thành nó.

Chẳng bao giờ là quá muộn để đi vòng quanh thế giới, để trở thành một đầu bếp tài hoa, để tập nhảy dù, để theo đuổi hội họa, để viết một cuốn sách, để lấy bằng cao học, để tiết kiệm cho tuổi già, để theo đuổi một dự án tâm huyết…

Bạn không nên lấy tuổi tác ra làm lý do – vì bạn có đủ khả năng để học hỏi và thành công, kể cả khi bạn nghĩ điều này là không thể.

James Altucher – tác giả cuốn sách “Choose Yourself” – gợi ý: “Hãy giả vờ như thể tất cả mọi người có mặt trên hành tinh này là để dạy bạn. Những người nổi tiếng, những người quá cố, hàng xóm, người thân, đồng nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn trở thành một người khiêm nhường. Bạn sẽ học hỏi nhiều điều từ mọi người, bạn sẽ trân trọng họ hơn, và họ cũng sẽ trân trọng bạn hơn. Bởi ai cũng thích được chỉ dạy.”

Và thứ ba: Không bao giờ là quá muộn để đứng lên từ thất bại

Một thứ mà chẳng ai trong số chúng ta có thể thoát được ngay cả khi trưởng thành chính là phạm sai lầm – bởi đó là một phần cuộc sống. Trên thực tế, phạm sai lầm là cách để chúng ta học hỏi.

Bị bỏng vì chạm tay vào bếp nóng, chúng ta sẽ không bao giờ chạm vào nó nữa. Một sai lầm xảy ra nghĩa là một bài học được tiếp thu. Những người lớn tuổi đều hiểu rằng sai lầm là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng cũng đem lại giá trị thực tiễn.

Học hỏi từ chính sai lầm sẽ giúp bạn từ nạn nhân trở thành người chiến thắng, khắc phục thiếu sót để rút ra kinh nghiệm.

Đứng lên từ thất bại có nghĩa là học cách thích nghi với thay đổi, học cách kiên trì đối mặt với nghịch cảnh.

Những người thành công muộn màng có biết thêm một điều quan trọng nữa về sai lầm – họ biết cách dùng sai lầm để làm bàn đạp cho thành công.

Trí tuệ được trau dồi qua năm tháng chẳng thể đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ gặp phạm sai lầm. Tuy nhiên, bạn sẽ học được cách biến trở ngại thành động lực, biến thảm họa thành chất xúc tác đưa bạn tới thành công.

Đôi khi chúng ta tự hỏi: Thành công là gì mà chúng ta cứ phải đau đáu tìm đủ mọi cách để đạt được. Có người đạt được ngay khi mới bước chân ra cuộc đời, lại có người muộn màng mới thành công! Thế nhưng dù ở độ tuổi nào thì điều đó có lẽ cũng không quan trọng. Mà quan trọng là bạn biết đối với bạn, như thế nào là thành  công? Và cần phải làm gì để đạt được thành công một cách chính đáng nhất, thuận lợi nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *