Cả Việt Nam Đã Trách Nhầm Ông Chủ Tân Hoàng Minh Khi Bỏ Cọc Thủ Thiêm?

Xin chào tất cả các bạn, Hố xanh kiến thức rất vui khi hôm nay lại được gặp các bạn tại đây. Các bạn thân mến, trong thời gian vừa qua, một trong những thông tin nóng hổi nhất có lẽ là việc tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức thông báo bỏ cọc 600 tỷ đồng đối với 1 lô đất mà họ đã đấu giá thành công. Thông tin này không chỉ gây sốc cho nhiều người bởi số tiền khổng lồ mà tập toàn bất động sản này chấp nhận bỏ ra mà còn đến từ lý do mà họ quyết đấu giá cho bằng được để rồi không thể chi trả. Theo tiết lộ mới nhất của chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh, nguyên nhân mà họ đồng ý trả tới 24,5 ngàn tỷ đồng là do họ không muốn để khu đất này rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài. Thực hư chuyện này là như thế nào nhỉ? Tại sao lại có doanh nghiệp nước ngoài tham gia đấu giá mua khu đất vàng của nước ta nhỉ? Nếu không có Tân Hoàng Minh thì liệu số phận của lô đất này sẽ ra sao? Xin mời các bạn cùng theo dõi câu trả lời cho những câu hỏi trên trong video này nhé. Nào, chúng ta cùng bắt đầu thôi.

Như các bạn cũng biết, vào chiều 11 tháng 1 vừa qua, một lãnh đạo của tập đoàn Tân Hoàng Minh xác nhận Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị Thủ Thiêm tại thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, ông Đỗ Anh Dũng, chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có tâm thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm và chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trong “tâm thư”, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, cho biết đây là mức giá “cao bất ngờ” và khẳng định bản thân trước khi tham gia đấu giá cũng không bao giờ nghĩ đến. Nhưng thực tế, trong quá trình tham gia, đã có nhà đầu tư trả giá cao đến mức 20 ngàn tỷ đồng rồi bỏ cuộc. Từ đó, chỉ còn lại 1 nhà đầu tư nước ngoài và tôi tiếp tục tham gia đấu giá, nếu tôi bỏ cuộc thì lô đất được tôi đánh giá là đẹp nhất khu Thủ Thiêm này sẽ thuộc về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Ông Dũng khẳng định “vì lòng tự hào dân tộc và danh dự của các tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước” nên đã quyết tâm trả giá cao hơn 3%, tương đương 700 tỷ đồng để vượt qua người trả giá thứ 2 là một công ty nước ngoài. Ông Dũng cho biết sau đấu giá, doanh nghiệp đã suy nghĩ và lắng nghe dư luận xã hội theo nhiều chiều khác nhau và thấy rằng “kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt”. “Đặc biệt sau khi tiếp thu ý kiến nhận định của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua, chúng tôi nghiêm túc kiểm điểm và nhận thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên sẽ đẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung”,vị chủ tịch Tân Hoàng Minh nhấn mạnh. Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cũng “chấp nhận chịu mọi chế tài” về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Ngay lập tức, cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội và các sở ngành trực thuộc, đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến loạt dự án do Tập đoàn Tân Hoàng Minh thực hiện tại địa phương này. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến việc chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước liên quan đến 11 dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại Hà Nội. Các dự án gồm: D’.Le Pont D’ or Hoàng Cầu; D’. Palais Louis Nguyễn Văn Huyên; D’. Le Roi Soleil Quảng An, Tây Hồ; D’. San Raffles Hàng Bài; Tân Hoàng Minh Đại Cồ Việt – D’. Jardin Royal…

Trước đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đã tham gia đấu giá và trúng lô đất mang ký hiệu 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích hơn 10 nghìn mét vuông. Đây là một trong những khu đất khá hot của thành phố mang tên Bác khi nó nằm giữa 2 tuyến đường vòng cung và đường Nguyễn Cơ Thạch nối lên cầu Thủ Thiêm. Buổi đá giá đã thu hút sự chú ý và tham gia của tới 15 đơn vị với những cái tên quen thuộc của thị trường như Capitaland, Bất động sản Hà An, Phát Đạt, Quốc Lộc Phát… Tuy nhiên, các chủ đầu tư này đều nhanh chóng dừng lại sau lượt trả giá thứ 5 với mức 8.800 tỷ đồng. Theo một chuyên gia về lĩnh vực M&A quỹ đất với nhiều năm thực hiện giao dịch tại thành phố mang tên Bác, chủ đầu tư nước ngoài khi tìm kiếm quỹ đất chỉ bỏ ra tối đa khoảng 6.000 tỷ đồng cho lô đất đẹp nhất. Vượt qua tất cả, với giá 24,5 ngàn tỷ đồng, tức là trung bình 2,45 tỷ đồng cho mỗi mét vuông đất, gấp 8,3 lần giá chào, Tân Hoàng Minh đã là người chiến thắng.

Trong phiên đấu giá này, lô đất nói trên có sự cạnh tranh gay gắt giữa Công ty Ngôi Sao Việt và Công ty cổ phần Capital One Financial. Được biết, trong lượt trả giá cuối cùng, Công ty cổ phần Capital One Financial đưa ra mức giá là 23.800 tỷ đồng. Và Capital One Financial có lẽ là doanh nghiệp nước ngoài được chủ tịch Dũng của Tân Hoàng Minh nhắc tới. Được thành lập vào năm 2018, doanh nghiệp này đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, đặt trụ sở tại tòa nhà Trade Center, thành phố Hồ Chí Minh. Cả 3 cổ đông của Capital One Financial đều là người gốc Hoa, trong đó ông Trương Hồng Võ. Công ty này được cho là có nhiều liên hệ tới Vạn Thịnh Phát Group, tập đoàn địa ốc hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1992 bởi một gia tộc kín tiếng và giàu có bậc nhất Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của bà Trương Mỹ Lan. Không những vậy, bóng dáng của tập đoàn này cũng được thể hiện ở các pháp nhân khác là công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega. Đây cũng là những nhà đầu tư trúng đấu giá trong đợt đấu giá 2 lô đất cùng đợt với Tân Hoàng Minh vừa qua. Mặc dù vậy, 2 tập đoàn này lại rõ ràng là 1 doanh nghiệp nội địa, việc có liên hệ với nước ngoài vẫn chỉ là những tin đồn chưa rõ ràng mà thôi.

Thay vào đó, nếu chủ tịch Tân Hoàng Minh thật sự yêu nước như thế thì có lẽ ông đã chọn dừng lại khi giá tới mức bất hợp lý. Bởi, khi công ty của ông quyết định bỏ của chạy lấy người thì quyền mua khu đất nói trên lại quay về với Capital One Financial. Hành động này, nói nhẹ nhàng là thể hiện sự bốc đồng của chủ tịch 1 tập đoàn bất động sản lớn như Tân Hoàng Minh. Biết mình không thể thực hiện được nhưng vẫn cứ cố để rồi phải bỏ cọc tới 600 tỷ. Thậm chí, nhiều người đã đánh đồng hành động của chủ tịch Dũng như là tạo cơ hội cho Vạn Thịnh Phát loại bỏ tất cả những đối thủ khác để 1 đường đường chính chính xơi hết tất cả đất ở khu vực này.

Tất nhiên, chủ tịch Dũng chắc chắn không phải là 1 kẻ ngu ngốc rồi. Bởi, nếu thế thì ông ta đã không thể sở hữu 1 khối tài sản lớn như vậy. Thay vào đó, khi bỏ giá thầu thật cao, Tân Hoàng Minh không biết vô tình hay có thể là cố ý kéo giá các bất động sản của họ ở quanh khu vực đó lên thật cao như người xưa thường có câu: “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Theo tính toán của các chuyên gia, trên cơ sở nghiên cứu, tính toán tất cả chi phí, chia theo hệ số sử dụng đất, chủ đầu tư sẽ phải bán những căn hộ tại đây với giá khoảng 600 triệu đồng tương đương 26,5 nghìn đô la Mỹ cho mỗi mét vuông sàn, tức là đã ngang ngửa những khu vực có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Nếu xét theo top các thị trường có giá nhà đắt nhất thế giới do Savills bình chọn, giá nhà Thủ Thiêm dự kiến sẽ đắt ngang ngửa với giá căn hộ ở trung tâm New York, Tokyo, đắt hơn cả Thượng Hải, London, Paris… trong khi giá trị mang lại chắc chắn không thể nào so sánh được với những khu vực trên.

Bên cạnh đó, đây là một con số khủng khiếp đối với 1 bất động sản mặt đất tại thành phố Hồ Chí Minh chứ đừng nói tới căn hộ. Hệ quả dễ dàng thấy là tất cả những bất động sản xung quanh sẽ có sự so sánh và giá đất chắc chắn sẽ không thể đứng yên được. Với nhiều người, ước mơ sở hữu 1 căn nhà để an cư lạc nghiệp tại thành phố lớn nhất nước có lẽ sẽ dài ra một đoạn kha khá. Đó là còn chưa kể tới việc thông tin về cuộc đấu giá của Tân Hoàng Minh còn tạo ra 1 bong bóng đầu cơ trong thị trường chứng khoán với những cổ phiếu bất động sản. Hàng loạt những cổ phiếu được cho là có đất trong thủ thiêm đã tăng giá 1 cách hết sức phi lý mà theo cách người trong cuộc gọi là: “dựng cây thông”. Điều này khiến nguồn vốn của toàn thị trường bị cuốn vào 1 cuộc chơi đầy may rủi với giá trị đất hoang tưởng của chủ tịch Dũng. Rất may, sau thông tin Tân Hoàng minh bỏ cọc, quả bóng này đã bị chọc thủng và nhiều nhà đầu tư đã trả những cái giá khá đắt cho bài học này.

Còn đối với khu đất này, họ dự tính sẽ đi vay các ngân hàng thương mại để thanh toán. Nếu thành công, rủi ro của dự án này sẽ nhẹ nhàng chuyển sang cho các ngân hàng. Đây sẽ là 1 cái thòng lọng thắt vào cổ bất cứ ngân hàng nào dám cho họ vay. Nếu các bạn chưa hình dung ra được hậu quả thì ngay tại thành phố mang tên Bác, tòa nhà Saigon One Tower chính là kết quả của chiêu bài này. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2007, dự kiến ban đầu đây sẽ là tòa nhà cao thứ 3 tại thành phố mang tên Bác khi hoàn thành vào năm 2009. Tuy nhiên, đến năm 2011 trong cơn bão khủng hoảng tài chính, dự án chỉ mới xây dựng xong phần thô thì bất ngờ bị ngừng thi công. Chủ đầu tư đã cạn vốn và không còn khả năng tiếp tục. Ước tính 80% khối lượng công việc đã được hoàn thành, kính bao tòa nhà cũng đã ốp gần hết. Dự án đã được lùi thời gian hoàn thành được hơn 10 năm và vẫn chưa có cái hẹn chính xác. Tòa nhà đã thực sự trở thành 1 cái xác sống, hay 1 cục mụn bọc ngay chính giữa bộ mặt của thành phố mang tên Bác.

Các bạn thân mến, trong những năm gần đây, tinh thần dân tộc của nước ta ngày một phát triển cao hơn. Đây là một điều tốt đối với mỗi quốc gia, đặc biệt là trong một thế giới phẳng, nơi mà nhiều nét văn hóa truyền thống đã bị xóa mờ. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số các nhân, tổ chức lại lợi dụng điều đó để mang lại lợi nhuận cho mình hoặc làm lý do cho những động thái của mình. Đây là điều cần hết sức lên án khi nó khiến nhiều kẻ làm giàu 1 cách bất chính. Nguồn lực xã hội sẽ tập trung trong tay của những kẻ cơ hội chứ không thật sự tạo ra một giá trị sản xuất nào thật sự. Liệu các bạn có muốn Việt Nam chúng ta mãi đi làm thuê cho nước ngoài để rồi quay lại mua những khu đất đắt đỏ từ những kẻ như vậy hay không?

Video đến đây là hết, các bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy để lại comment cho chúng mình biết nhé. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi video này. Hố xanh kiến thức vẫn còn rất nhiều video hay và hấp dẫn, các bạn hãy bấm theo dõi để dón nhận những video mới nhất của bọn mình. Và sẽ tuyệt vời hơn nếu các bạn bấm nút thích và chia sẻ video này tới mọi người để lan tỏa kiến thức. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những video khác nhé.

Hoàng Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *