Bị Tập Cận Bình Siết Nợ Lào Phải Sang VN Để Vay 3,5 Tỷ USD?

Xin chào các bạn khản giả thân mên của Hố xanh kiến thức. Không biết sau đợt dịch, tình hình làm ăn cũng như tài chính của các bạn ra sao rồi nhỉ? Hi vọng rằng, những khán giả của kênh đều có 1 cuộc sống yên ổn, không mắc phải những món nợ quá lớn. Nhắc tới những món nợ, chơt mình lại nhớ về 1 câu chuyện ở tầm vĩ mô hơn. Chuyện là, người anh em bên kia dãy Trường Sơn của chúng ta đang mắc phải một món nợ khổng lồ, có nguy cơ không thể trả nổi. Mà, món nợ đó lại đến từ một kẻ có thể nói là chuyên cho vay để lôi kéo sau đó làm thịt chính các con nợ của mình. 2 quốc gia mà mình nhắc đến không ai khác hơn là Lào ở vị trí đi vay và Trung Quốc trong vai chủ nợ. Có thể nói, tình hình của Lào hiện đã đến mức nguy cấp, rất có thể sẽ vợ nợ trong nay mai mà thôi. Trong tình hình đó, thủ tướng Lào đã có 1 chuyến thăm chính thức tới Việt Nam ta. Quả là 1 sự trùng hợp không hề nhỏ phải không các bạn. Không biết mục đích của chuyến thăm này là gì nhỉ? Liệu có phải là để cầu cứu Việt Nam ta giang tay ra hỗ trợ hay không? Và, liệu người Việt Nam ta có nên giúp đất nước anh em này hay chăng? Hôm nay, Hố xanh kiến thức sẽ gửi tới các bạn video này để trả lời những câu hỏi trên nhé. Nào, chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi.

Theo những thông tin mà báo đài vừa đưa tin, Sáng ngày 8 tháng 1, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã đến sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm của Thủ tướng Lào là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2022. Tháp tùng Thủ tướng Phankham Viphavanh có các quan chức cao cấp của quốc gia này từ Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng của các bộ như bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Công chính và Vận tải, Bộ Năng lượng và Mỏ, Bộ Giáo dục và Thể thao, Bộ Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng, Cùng đi có: Trung tướng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thứ trưởng Bộ Nông Lâm; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng, Thư ký Thủ tướng; Đại sứ Lào tại Việt Nam, Chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam. Hay chúng ta có thể tóm gọn lại là đi cả cụm sang thăm Việt Nam chúng ta đấy các bạn ạ.

Trong chuyến thăm này, lãnh đạo hai nước đã đưa ra những thông điệp hết sức quan trọng, trong đó, hai bên khẳng định ưu tiên cao nhất cho việc củng cố, phát triển lâu dài, hiệu quả, bền vững quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Hợp tác trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng được tăng cường phát triển sâu rộng, hiệu quả, tiếp tục là trụ cột vững chắc của quan hệ hai nước. Hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục tiếp tục được củng cố ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn. Đặc biệt, các dự án kết nối hai nền kinh tế, kết nối giao thông vận tải, kết nối cơ sở hạ tầng năng lượng tiếp tục được hai Chính phủ ưu tiên thúc đẩy và đến nay đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo tiền đề để hai nước triển khai hiệu quả trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam ta đã khẳng định để làm hết sức có thể kết nối được cho đất nước nằm ở trung tâm bán đảo đông dương này với các cảng biển tại miền Trung nước ta

Nói dông dài thế thôi chứ, một trong những vấn đề quan trọng nhất, nhưng cũng nhạy cảm nhất chính là việc Lào đang lâm vào cảnh nợ chồng nợ và việc sang thăm Việt Nam với đầy đủ nhân sự rất có thể là để đưa ra thêm một lời kêu cứu. Trong năm, dự trữ ngoại hối của Lào đã giảm xuống chỉ còn 864 triệu đô la Mỹ, trong khi nợ phải trả của nước này từ nay đến cuối năm 2024 là hơn 1 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Nguy cơ vỡ nợ cao nếu không có sự can thiệp. Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service đã hạ triển vọng tín nhiệm của Lào từ mức B3 xuống Caa2, tức rủi ro rất cao, cùng với đánh giá “tiêu cực”. Đây là mức tín nhiệm thấp nhất cho một quốc gia có chủ quyền Cũng theo tổ chức này nhận định, Lào đối mặt “căng thẳng thanh khoản nghiêm trọng do các khoản nợ lớn đến hạn trả năm nay và kéo dài đến tận năm 2025”.

Dữ liệu của Công ty dữ liệu tài chính toàn cầu Refinitiv cho thấy quốc gia vỡ nợ gần đây nhất ở châu Á là Myanmar, năm 2002. Có thể thấy, nguy cơ vỡ nợ là một mối đe dọa tiềm tàng đối với các hoạt động tài chính của Lào, dẫn đến khó khăn cho người dân nơi đây. Các chủ nợ nước ngoài đủ lớn để gây thêm áp lực lên nguồn dự trữ ngoại hối khan hiếm sau đại dịch Covid – 19 của Lào. Financial Times cho biết giới phân tích đặc biệt quan ngại về các khoản vay thương mại của Lào ở thị trường trái phiếu Thái Lan, vốn được huy động thường xuyên những năm gần đây. “Trong hoàn cảnh này Lào sẽ khó tiếp cận thị trường trái phiếu quốc tế, trong khi triển vọng gia hạn nợ ở thị trường trái phiếu Thái Lan mỗi lúc thêm khó khăn. Vientiane đã cầu viện đến ngân hàng thương mại và các khoản vay song phương để trám vào lỗ trống”, ông Jeremy Zook, giám đốc châu Á của hãng đánh giá tín nhiệm Fitch, nhận xét. Fitch cho Lào mức đánh giá B – cùng triển vọng “tiêu cực”.

Trong tháng 8 vừa năm 2021, Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó thủ tướng Lào Somdy Douangdy báo cáo trước quốc hội rằng nợ công của nước này có thể tăng lên 65 – 68% GDP trong năm 2020 do nguồn thu quốc gia giảm, tức khoảng 696 triệu đô la Mỹ, cộng với nợ vay tăng do đại dịch Covid – 19. Thậm chí trước COVID – 19, các hãng đánh giá tín nhiệm đã cảnh báo về mức nợ công của Lào, vốn bị đội lên nhanh do các dự án thủy điện khổng lồ trên sông Mekong, và một dự án đường sắt cao tốc do Trung Quốc chống lưng. Một số nguồn tin uy tín còn khẳng định, các quan chức của Bộ Tài chính Lào đang phải tiến hành thương thảo với phía Trung Quốc về khả năng giãn nợ. Fitch ước tính Chính phủ Lào nợ nước ngoài khoảng 12,6 tỉ đô la Mỹ, tương đương 65% GDP, còn công ty điện lực nhà nước EDL nợ thêm 8 tỉ đô la nữa. Được biết, năm 2018, EDL đã ký với công ty Trung Quốc China Southern Power Grid hợp đồng xây dựng lưới điện mới do không đủ khả năng truyền tải lượng điện năng khổng lồ từ các đập trên sông Mekong. Điều này chả khác nào việc Trung Quốc bán bò, bán thêm được cả chuồng bò và gánh nặng nợ sẽ càng chồng chất thêm lên quốc gia nhỏ bé này.

Bên cạnh đó, dự án đường sắt tốc độ cao Lào – Trung có tổng trị giá hơn 5,9 tỷ đô la Mỹ cũng bắt đầu bước vào giai đoạn thanh toán. Với 60% vay từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc, Lào sẽ phải tiến hành thanh toán cho hơn 3,5 tỷ đô la Mỹ chưa bao gồm lãi vay. Điều đặc biệt hơn nữa trong thỏa thuận làm đường sắt này là Công ty Đường sắt Lào – Trung, đơn vị liên doanh vận hành tuyến đường sắt, sẽ chịu chi phí bảo trì và các rủi ro khác trong thời gian nhượng quyền 50 năm, trước khi bàn giao dự án lại cho chính phủ Lào. Thâm chí, công ty có thể yêu cầu chính phủ Lào gia hạn nhượng quyền khai thác nếu cảm thấy ngon ăn. Có thể thấy, mặc dù có thể tự hào với tuyến đường sắt mới được xây dựng có thể tạm nhận xét là hiện đại, nhưng Lào lại hầu như chẳng sơ múi gì được từ nó. Giới chức Lào cay đắng hy vọng tuyến đường sắt tốc độ cao nối với Trung Quốc sẽ thu lợi nhuận sau tận 23 năm hoạt động, do chi phí đầu tư cao.

Trước tình hình đó, việc Lào có những động thái xích lại gần Việt Nam cũng là điều dễ hiểu. Có thể thấy, chuyến thăm mới đây nhất của tập thể chính phủ lào là động thái tiếp nối cho những chuyên thăm qua lại rất thường xuyên của lãnh đạo 2 nước trong thời gian qua, mà trong ngoại giao thường dùng với từ thắt chặt quan hệ. Tuy nhiên, điều gì cũng phải có lý do của nó, không thể tự nhiên mà đất nước triệu voi chọn Việt Nam làm cửa cầu cứu đầu tiên chứ không phải chính chủ nợ của mình là Trung Quốc. Như các bạn cũng biết, Việt Nam và Lào là 2 quốc gia có nhiều liên hệ mật thiết với nhau. Ngoài việc có chung đường biên giới trên dãy Trường Sơn, chúng ta còn từng cùng với Lào và Campuchia bị đô hộ bởi Pháp trong liên bang Đông Dương. Tuy nhiên, không giống với ông vua của Đông Nam Á, người Lào đã từng cung cấp nơi trú ẩn cũng như tham gia cùng các chiến sĩ của Việt Nam để chống lại ách thống trị của Pháp, Nhật, Mỹ và cả Trung Quốc. Có thể nói, nếu không có Lào, Việt Nam ta đã phải giành độc lập và thống nhất theo cách khó khăn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng như là vị thần hộ mệnh cho đất nước triệu voi chống lại sự quấy nhiễu và xâm phạm của những quốc gia láng giềng như Thái Lan. Do đó, có thể nói, quan hệ Lào – Việt là một mối quan hệ hết sức đặc biệt khi không chỉ là đối tác đơn thuần mà còn được nâng tầm lên thành bạn bè, anh em, đồng chí. Cho nên, Việt Nam giúp Lào là sự giúp đỡ hết sức vô tư, không hề toan tính vụ lợi gì.

Trong khi đó, Trung Quốc vốn lắm tiền nhiều bạc, nhưng với bản tính con buôn, việc cho các quốc gia khác vay đều năm trong toan tính của đất nước tỷ dân này. Bắc Kinh dường như chỉ mong muốn cho vay với những điều kiện đơn giản nhưng lãi suất cao để hướng tới việc thâu tóm lại chính công trình mà mình đã xây dựng. Tương tự các nước đang phát triển khác ở châu Á có dự án hạ tầng Trung Quốc, giới quan sát quốc tế lo ngại Lào sẽ chịu sự ảnh hưởng ngày càng lớn từ Bắc Kinh nếu họ không đủ khả năng trả nợ trong các dự án liên doanh, hoặc sẽ bị ép chuyển nợ thành tài sản. Thậm chí, nếu không kịp trả nợ, Lào có thể chịu ảnh hưởng lớn hơn từ Trung Quốc hoặc bị Bắc Kinh chuyển nợ thành vốn chủ sở hữu. Sri Lanka mất quyền kiểm soát một cảng biển quan trọng vào tay công ty Trung Quốc hồi năm 2017 theo cái cách tương tự như những gì mà quốc gia triệu voi hiện đang đối mặt. Bên cạnh đó, một khi đã vay vốn từ Trung Quốc, họ sẽ yêu cầu phải để những nhà thầu của họ đảm nhiệm việc xây dựng các công trình này. Thậm chí, những nhân công cũng phải do họ mang theo từ quê nhà. Điều này làm cho nguồn vốn vay được hầu hết chảy về lại túi của các doanh nghiệp Trung Quốc mà không tạo ra quá nhiều giá trị bổ trợ cho những quốc gia vay nợ. 

Bên cạnh đó, chính Việt Nam là người đã giang cánh tay của mình ra trước tiên ngay khi thấy người anh em này đang bên bờ vực thẳm khi lỡ bốc bát họ quá đà. Chuyến thăm của chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 8 năm ngoái chính là một lời khẳng định đanh thép rằng, Việt Nam đã chơi thì không sợ mưa rơi và chúng ta chưa bao giờ bỏ bạn bỏ bè. Khoản nợ của Lào hiện nay tuy lớn đối với xứ sở Vạn Tượng, nhưng với những gì mà nền kinh tế Việt Nam đã đạt được trong những năm qua thì hoàn toàn không phải là điều gì quá to tát. Tuy nhiên, với truyền thống của mình, Việt Nam ta sẽ không đơn giản là trao cho họ con cá để họ có thể giải quyết vấn đề của mình ngay lập tức. Việt Nam là 1 trong 3 nhà đầu tư lớn nhất tại Lào với 415 dự án được cấp phép, tổng vốn đầu tư khoảng 4,4 tỷ đô la Mỹ, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như tài chính – ngân hàng, năng lượng điện, viễn thông, nông – lâm, khai khoáng. Nhiều dự án đang được triển khai tốt, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Lào và cải thiện đời sống của người dân ở địa phương. Đặc biệt, trong dịch bệnh Covid bùng phát các doanh nghiệp Việt Nam đã đồng lòng, chung sức hỗ trợ chính phủ và nhân dân Lào phòng chống dịch bệnh như: Star Telecom, Hoàng Anh Gia Lai, LaoViet Bank, khai thác mỏ Sakai, Điện Việt – Lào.

Nhờ đó, người anh em Lào đã thoát được những lời đe dọa siết nợ hay chặt tay. Phát biểu tại phiên họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa IX mới đây, Bộ trưởng Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth cho biết theo kế hoạch, các khoản nợ nói trên sẽ được thanh toán trong giai đoạn 2021 – 2025 thông qua một số nguồn thu đã được xác định nhằm tạo ra các khoản tiền cần thiết. Và giai đoạn tiếp theo từ năm 2026 đến năm 2030, chỉnh phủ nước này sẽ cố gắng tìm kiếm thêm những nguồn thu mới.

Các bạn thân mến, đối với Việt Nam chúng ta, bên cạnh việc là quốc gia có vị trí chiến lược, ảnh hưởng tới an ninh, quốc phòng của mình, chính phủ và nhân dân Lào còn là một người anh em tốt đã trải qua bao khó khăn với đất nước và dân tộc ta. Do đó, chúng ta không thể thấy nguy mà không giúp, thấy chết mà không cứu được. Điều đó, về bản chất là đi ngược lại với những giá trị về truyền thống và đạo lý của dân tộc cũng như đẩy đất nước triệu voi ngày càng gần Trung Quốc hơn. Đây chắc chắn là điều mà không một người dân hay lãnh đạo nào của nước ta mong muốn đúng không nào?

Video đến đây là hết, các bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy để lại comment cho chúng mình biết nhé. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi video này. Hố xanh kiến thức vẫn còn rất nhiều video hay và hấp dẫn, các bạn hãy bấm theo dõi để dón nhận những video mới nhất của bọn mình. Và sẽ tuyệt vời hơn nếu các bạn bấm nút thích và chia sẻ video này tới mọi người để lan tỏa kiến thức. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những video khác nhé.

Hoàng Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *