Ai Nói Lào Không Có Biển? Có Việt Nam Là Lào Có Biển, Nhân Dân VN Sẽ Làm Tất Cả Vì Người Bạn Lào

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với kênh thông tin Hố xanh kiến thức.

Các bạn thân mến, toàn cầu hóa chia sẻ cơ hội cho tất cả các quốc gia nhưng không phải quốc gia nào cũng có khả năng tiếp cận những cơ hội đó để vươn lên phát triển. Là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không giáp biển, Lào thật sự khó khăn trong tiến trình hòa nhập vào xu thế phát triển chung của thế giới. Đó là việc phải đối mặt với thách thức về vận tải quá cảnh, chi phí vận chuyển và đầu tư nước ngoài… Bởi nếu có biển, bạn phục vụ cả thế giới. Nhưng nếu không giáp biển, bạn chỉ phục vụ láng giềng của mình.

Việt Nam – Lào cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, cùng tắm chung dòng nước MeKong. Hai dân tộc đã kề vai sát cánh bên nhau trong suốt quá trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước. Bằng sự đặc biệt ấy, Việt Nam đã có hành động khiến Lào nói riêng, quốc tế nói chung phải ngả mũ cảmphục: “mang biển” về cho Lào.

Cụ thể sự việc này ra sao? Nó phản ánh mối quan hệ “thật sự anh em, thật sự máu thịt” của Việt Nam và Lào như thế nào trong quan hệ quốc tế?

Hãy cùng HX theo dõi video dưới đây.

Như các bạn đã biết, Lào là 1 trong 44 nước trên thế giới không có phần biên giới nào giáp biển. Phần lớn 44  nước này đều thuộc nhóm đang phát triển và kém phát triển. Bởi ở góc độ địa lý, không giáp biển là một bất lợi trong bối cảnh toàn cầu hóa khi thương mại hàng hải và các ngành thương mại biển phát triển mạnh mẽ.

Không có đường ra biển dẫn đến thương mại hàng hải bị hạn chế, chi phí vận chuyển cao và buộc phải phụ thuộc vào nước láng giềng có biển. Đôi khi việc quá cảnh sang nước láng giềng có biển tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến xung đột về chính trị. Điều này đã từng thấy ở các nước như Peru, Chi Lê, Bolivia. Trước đây, Lào đã từng sử dụng cảng biển Bangkok của Thái Lan tuy nhiên các cơ sở hạ tầng chênh lệch nên Lào cũng không thể tận dụng. Không những thế, để có thể quá cảnh diễn ra thuận lợi, các quốc gia phải tiến hành điều phối thống nhất cơ sở hạ tầng trong và ngoài nước. Lào đối mặt với việc bổ sung phối hợp chi phí xây dựng và bảo trì cơ sở hạ tầng với các nước láng giềng để có thể quá cảnh thuận lợi nên quá cảnh là một công tác vừa tốn kém vừa phức tạp cho cả hai bên. Điều đáng nói việc sử dụng nhờ chiếm tới khoảng 95% thương mại nước ngoài của Lào, khiến cho việc tự chủ trong chính sách và vận chuyển hàng hóa vô cùng khó khăn. Có lẽ cũng chính vì thế, bao năm qua, Lào một đất nước nhỏ bé đã không thể “vươn ra biển lớn” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng của nó. 

Thấu hiểu những khó khăn của Lào, Việt Nam đã dành cho Lào sử dụng một phần cảng Vũng Áng để Lào được “mở cửa với thế giới”, nhằm phục vụ phát triển kinh tế, xã hội cho. Có lẽ, cũng chỉ có Việt Nam xuất phát từ những tình cảm chân thành, gắn bó thủy chung mới có nghĩa cử tuyệt vời này. Bởi điều này hoàn toàn không có tiền lệ giữa mối quan hệ quốc tế.

Sự kiện này chính thức ghi dấu vào tháng 2. 2017. Khi đó Chủ tịch nước Xuân Phúc với vai trò là Thủ tướng Chính phủ, cùng Thủ tướng Thoonglun Sisoulith đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào. Tại đây, 4 văn kiện hợp tác quan trọng đã được ký kết. Đặc biệt nhất, để Lào phát triển lâu dài, Ủy ban liên Chính phủ thống nhất, Việt Nam muốn giúp Lào từ nước không có biển thành nước có biển bằng việc cho phép Lào tiếp cận Cảng biển Vũng Áng như cửa ngõ vào ASEAN.

Tiếp đó, vào tháng 3.2017, trong Hội nghị cấp cao Liên Hợp Quốc về tăng cường hợp tác thuận lợi hóa trung chuyển, thương mại và thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết “Việt Nam và Lào đang hợp tác để cho phép Lào tiếp cận Cảng biển Vũng Áng trên bờ biển Việt Nam như là một cửa ngõ vào ASEAN và thị trường quốc tế. Lào và Việt Nam đã đồng ý xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn – Hà Nội để tạo thuận lợi cho dòng chảy thương mại khu vực”.

Suốt thời gian đó, hai nước đặc biệt Việt Nam tạo mọi điều kiện tốt nhất để Lào sử dụng một phần Vũng Áng như là biển của nước mình. Gần 5 năm sau quyết định đó, Việt Nam vẫn không hề thay đổi ý định, mà còn tiếp tục khẳng định sẽ giúp đỡ Lào hiện thực hóa bằng được mục tiêu “có biển”. Đầu tháng 12 vừa qua, khi đón tiếp chủ tịch Quốc hội Lào sang thăm Việt Nam, chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục khẳng định: hai nước cần sớm giải quyết được những vướng mắc trong các dự án hợp tác ở cảng Vũng Áng. Bởi “đây là cách để Lào từ nước không có biển thành nước có biển”. Vì thế, người đứng đầu Nhà nước đề nghị hai nước mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực như an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, giáo dục và đào tạo, đặc biệt là cùng đầu tư, tranh thủ vốn quốc tế, nhằm mở ra nhiều tuyến kết nối hai nền kinh tế về hệ thống điện, mạng viễn thông, giao thông với trọng tâm là kết nối đường bộ, đường sắt, đường ống xăng dầu nhằm đưa hàng hoá của Lào qua các cảng của Việt Nam đi quốc tế.

Thưa các bạn, cảng biển đóng vai trò quan trọng, quyết định sự phát triển ngành logistics của mỗi quốc gia, vùng miền. Sự phát triển của cảng biển giúp ngành logistics giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh và nâng cao chất lượng dịch vụ. Với tiềm năng, lợi thế của vùng biển phía Nam Hà Tĩnh, hệ thống cảng biển Vũng Áng – Sơn Dương sẽ là cơ sở cho sự phát triển logistics cho cả Việt Nam và Lào. 

Với độ sâu tự nhiên từ – 11m đến – 22m. Vũng Áng là cảng biển đầu mối khu vực, loại I, cho tàu biển trọng tải đến 50.000 tấn, tàu container đến 4.000 TEU. Theo quyết định phê duyệt quy hoạch, giai đoạn trước năm 2020 khu bến cảng Vũng Áng có 7 bến, trong đó có 6 bến làm hàng tổng hợp và 1 bến container. Đặc biệt, từ lợi thế nằm khá gần tuyến hàng hải quốc tế huyết mạch qua biển Đông – nơi chiếm khoảng 50% tổng lượng vận tải biển của thế giới, Vũng Áng không chỉ có tiềm năng trở thành một cảng đầu mối của Việt Nam mà còn trở thành cửa ngõ xuất nhập khẩu hàng hóa bằng đường biển cho Lào.

Năm 2018, nhiều cảng biển trong nước lượng hàng hóa sụt giảm khá mạnh, song tại Cảng quốc tế Lào – Việt lượng hàng hóa thông qua cảng vẫn đạt 3 triệu tấn, gấp đôi công suất thiết kế của cầu cảng số 1 và số 2. Năm 2019, sau khi hoàn thiện thêm cơ sở vật chất, 3 tháng đầu năm đã báo lãi ròng lên đến 48 tỷ đồng. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh lợi nhuận sau thuế đạt 14,1 tỷ đồng, tăng 4 tỷ đồng so với năm 2019. Tại thời điểm cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của Công ty đạt 249,1 tỷ đồng.

Được biết, Cảng Vũng Áng giai đoạn hoàn thiện sẽ có tới 17 bến (11 bến cảng tổng hợp, container; 6 bến chuyên dùng cho nhập than và xuất nhập xăng dầu). Cảng Sơn Dương giai đoạn hoàn thiện sẽ có tới 51 bến chuyên dùng (32 bến của Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa, 13 bến cho khu lọc hóa dầu Formosa, 6 bến tàu cho Nhiệt điện Vũng Áng). Theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, cảng biển Vũng Áng, Sơn Dương được quy hoạch là cảng phục vụ phát triển liên vùng tiếp chuyển một phần hàng hóa quá cảnh cho Lào và Đông Bắc Thái Lan, có khả năng tiếp nhận tàu hàng rời trọng tải đến 300.000 tấn, hàng lỏng/khí đến 150.000 tấn và tàu container trọng tải đến 50.000 tấn hoặc lớn hơn khi đủ điều kiện. Điều này chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn nữa để Lào giao thương và phát triển thương mại đường biển với các nước trên toàn thế giới, trên khắp các châu lục.

Không dừng lại ở Vũng Áng, Việt Nam còn cho phép Lào có thể xuất khẩu cũng như nhập khẩu hàng hóa từ các nước khác thông qua bất cứ cảng biển nào của Việt Nam thuận lợi với đường đi của hàng hóa, với chi phí thấp nhất. Và cũng không chỉ câu chuyện “kéo biển” cho Lào, Việt Nam còn dành nhiều sự “đặc biệt” khác cho Lào theo đúng nghĩa, máu thịt thật sự, anh em thật sự.

Những dự án trọng điểm của Việt Nam và Lào đang được xúc tiến nhanh chóng. Hai nước cùng đầu tư, tranh thủ vốn quốc tế, nhằm mở ra nhiều tuyến kết nối hai nền kinh tế về hệ thống điện, mạng viễn thông, giao thông với trọng tâm là kết nối đường bộ, đường sắt, đường ống xăng dầu nhằm đưa hàng hoá của Lào qua các cảng của Việt Nam đi quốc tế. Chính vì vậy, dự án đường sắt và ống dẫn dầu nối với Lào với cảng Vũng Áng, nhất là cao tốc Vientiane – Hà Nội đã được tiến hành. Hai bên coi đây là điểm quan trọng phát triển chiến lược nhằm giúp Lào có thể khai thác được thị trường của Việt Nam, cũng như đưa hàng hóa ra thế giới.

Hiện tại, Việt Nam là 1 trong 3 nhà đầu tư lớn nhất tại Lào với 415 dự án được cấp phép, tổng vốn đầu tư khoảng 4,4 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như tài chính-ngân hàng, năng lượng điện, viễn thông, nông-lâm, khai khoáng… Nhiều dự án đang được triển khai tốt, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào và cải thiện đời sống của người dân ở địa phương”. Đáng chú ý, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Lào 10 tháng đầu năm 2021 đạt 1,062 tỷ USD, tăng hơn 30,1% so với cùng kỳ năm 2020. Các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã và đang góp phần thúc đẩy nền kinh tế Lào phát triển bền vững, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng và tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân. Ví như các dự án của Hoàng Anh Gia lai giải quyết việc làm cho khoảng 20.000 người dân lao động tại Lào, Unitel (thương hiệu Viettel tại Lào) tạo công ăn việc làm cho hơn 25.000 lao động Lào… Tổng số vốn đầu tư cho an sinh xã hội mà các doanh nghiệp Việt Nam triển khai tại Lào đến nay đạt xấp xỉ 71 triệu USD, tập trung chủ yếu cho lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng nhà cho bà con nghèo vùng sâu vùng xa. Nhiều doanh nghiệp như Viettel đang không chỉ là các nhà đầu tư mà còn là các đầu tàu hỗ trợ chính phủ Lào trong trong chuyển đổi số và xây dựng chính phủ điện tử… Tất cả những nỗ lực đó đã và đang khẳng định mối quan hệ “đặc biệt” trong quan hệ quốc tế giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.

Các bạn thân mến, hiếm có quốc gia nào cử tới hàng chục nghìn chiến sĩ quân tình nguyện tham gia cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của nước láng giềng như Việt Nam. Hiếm có nước nào thấy nước bạn không có biển thì “kéo biển về cho bạn”. Đó thực sự là mối quan hệ anh em đặc biệt, mối quan hệ ruột thịt được xây dựng bằng cả máu, cả nước mắt và ngày càng đơm hoa kết trái ngọt. Ngày nay, khi nước bạn Lào đang trong giai đoạn khó khăn, Việt Nam tiếp tục trước sau như một, ủng hộ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa, chia sẻ tình bằng hữu với người đồng chí đã đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi cả thế kỷ qua. Nó không giống như mối quan hệ quốc tế thông thường, càng không giống như “ai kia” luôn hô hào tình anh em nhưng “hứa thật nhiều và thất hứa cũng thật nhiều”, tranh thủ lúc “anh em khó khăn” để “cho vay thật nhiều và lấy lãi thật lắm”… 

Video của HX hôm nay xin được tạm dừng tại đây. Cảm ơn các bạn đã đồng hành và yêu thích video. Hẹn gặp lại các bạn trong video tiếp theo

Hoàng Đạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *