3 tâm thái nên có khi đối mặt với sóng gió

Như một phản xạ tự nhiên, con người ta khi phải đối mặt với những khó khăn, thách thức thường sẽ nảy sinh cảm giác chán nản, muốn bỏ cuộc, buông xuôi, và không có động lực làm việc, bởi vì ngại khó ngại khổ, và nhất là thiếu niềm tin vào chính bản thân mình. Các bạn khán giả đã bao giờ rơi vào trạng thái cảm xúc này chưa ạ??

Và bạn nhận lại được gì từ trạng thái ấy? Đó là công việc vẫn còn nguyên xi, gây trì chệ, đó là thời gian của bạn bị trôi đi một cách lãng phí mà chẳng giải quyết được vấn đề gì, bạn bị tụt lại phía sau, bạn dần dần mất đi cái tinh thần và nhuệ khí làm việc, rồi cứ thế trượt dài trong cảm giác thất bại.

Trong khi đó, những người khác, khó không ngại, khổ không kêu; mà ngược lại càng khó bao nhiêu họ lại càng thích thú bấy nhiêu, bởi họ thích cái cảm giác chinh phục một điều gì đó. Và họ luôn tìm ra cách để biến những khó khăn đó trở nên dễ dàng hơn, và vượt qua!

Các bạn có biết họ làm cách nào không?

Các bạn ơi! Người ta nói rằng: Danh thế nhờ bản lĩnh, vị thế nhờ thái độ sau đây là 3 tâm thái nhất định cần có khi đối mặt với sóng gió, thách thức!

Thứ nhất, đó là sự dũng cảm

Có câu chuyện như sau:

Một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học đến xin việc ở một công ty nọ, ngay ở vòng phỏng vấn đầu tiên cô đã bị loại, vì người công ty cần là một kế toán có kinh nghiệm làm việc. Nhưng cô sinh viên này vẫn không nản chí, tiếp tục kiên trì. Cô nói với ban tuyển dụng: ‘Hãy cho tôi thêm một cơ hội nữa, hãy cho phép tôi tham gia vòng thi viết’. Ban tuyển dụng không thể từ chối lời đề nghị chân thành của cô nên đã đồng ý. Kết quả, sau bài thi viết, cô được giám đốc nhân sự cân nhắc vào vòng phỏng vấn tiếp theo.

Giám đốc nhân sự khá ấn tượng về bài thi viết của cô, nhưng chỉ có điều những lời cô nói làm ông có chút thất vọng. Cô nói rằng: Cô chưa hề làm việc gì liên quan đến nghiệp vụ kế toán, kinh nghiệm duy nhất là làm tài vụ cho hội học sinh của trường. Tìm một người không có kinh nghiệm làm công việc tài chính kế toán không phải là dự định của họ. Vì thế vị giám đốc ấy liền nói: ‘Hôm nay dừng ở đây thôi, nếu có thông tin gì, tôi sẽ điện thoại thông báo cho cô’.

Cô gái đang ngồi đột nhiên đứng dậy, không nói gì, chỉ lấy từ trong túi ra một tờ hai mươi nghìn. Hai tay cô đưa tờ tiền ấy cho vị giám đốc kia rồi nói: ‘Cho dù có được nhận hay không, xin ông hãy gọi điện cho tôi ạ’.

Vị giám đốc kia chưa gặp phải trường hợp thế này bao giờ, liền nói: ‘Tại sao cô lại biết chúng tôi không gọi điện cho người không trúng tuyển?’

Cô liền đáp: ‘Ông vừa nói nếu có tin gì sẽ gọi, như vậy có nghĩa là không có tin gì, tức là không trúng tuyển thì ông sẽ không gọi’.

Vị giám đốc thấy có gái này vô cùng thú vị, liền hỏi lại: ‘Nếu cô không được nhận, tôi gọi điện cho cô, cô muốn biết điều gì?’. ‘Xin ông hãy nói cho tôi biết có điểm nào tôi không đạt yêu cầu của công ty, điểm nào còn thiếu sót, như vậy tôi sẽ cố gắng làm tốt và thay đổi bản thân’. Vậy tờ hai mươi nghìn…’

Cô gái mỉm cười nói: ‘Gọi điện thoại cho người không trúng tuyển không thuộc vào chi phí bình thường của công ty, vì thế tôi sẽ chịu phí gọi điện thoại, xin ông hãy gọi cho tôi ạ’.

Giám đốc cười lớn và nói: ‘Cô hãy cất nó đi, tôi không cần gọi điện thoại nữa, bây giờ tôi có thể thông báo cho cô biết, cô đã trúng tuyển rồi’.

Và như vậy, cô gái đã dùng dũng khí, sự mạnh dạn của mình gõ vào cánh cửa tạo ra cơ hội và mở ra thành công.

Một học giả đã từng nói: ‘Dũng cảm và trí tuệ là hai anh em song sinh, nếu bạn không có dũng khí mở cánh cửa lớn mà bạn muốn bước vào, thì bạn chẳng thể nào biết được bí mật phía sau cánh cửa đó’.

Dũng cảm đối mặt với khó khăn là thái độ cần có của mỗi người, cố gắng tìm ra vấn đề càng là trách nhiệm của người đó. Nhảy ra khỏi mô thức tư duy cũ vốn chỉ lấy bản thân mình làm trung tâm, xem xét vấn đề từ góc độ quan điểm của người khác, điều này giúp bản thân có thể có được những thu hoạch bất ngờ.

Bạn phải thực sự nắm bắt được cốt lõi của từng vấn đề, tìm thấy những điều quan trọng nhất đối với bạn, phân đoạn công việc, đồng thời phân bổ thời gian thích hợp, trước hết hãy hoàn thành những việc quan trọng nhất, thành công sẽ gần trong gang tấc.

Khó khăn không phải là một vấn đề, chỉ khi bạn không thể tìm ra vấn đề để khắc phục thì nó mới trở thành vấn đề. Đừng sợ những điều bạn chưa biết, bởi chẳng ai biết tất cả, chỉ khi vượt qua bạn mới có thể quay đầu nhìn lại và thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Cuộc đời không có những thử thách sẽ chẳng giúp bạn thay đổi được chính mình.

Tiếp theo, thái độ thứ hai mà bạn cần có, đó là hãy Dám thay đổi!

Ông Brad Gold, 72 tuổi, sống tại Los Angeles (tiểu bang California, Mỹ), bị sa thải vào năm ông 53 tuổi khi giữ chức quản lý cấp cao của một chuỗi nhà hàng. Thật sự rất khó để tìm một công việc mới tại thời điểm mà hầu như mọi người đều kinh doanh theo tập đoàn. Ông đã phải ra quyết định bây giờ hoặc không bao giờ đối với việc mở nhà hàng, đó là ước mơ từ thuở nhỏ của tôi.

Ông từng sầu não: “Có rất nhiều vấn đề phải suy nghĩ nếu mở nhà hàng. Đầu tiên, tôi phải tìm và thuê lại một cửa tiệm đang trong hoạt động kém hoặc một nhà hàng mà chủ sở hữu đang muốn sang nhượng lại. Thật may mắn, yếu tố thứ nhất đã được đáp ứng, khi tôi tìm thấy chỗ vừa ý, chỉ cách nơi tôi ở khoảng 8 dãy nhà.

Điều trăn trở thứ hai, là làm thế nào để có vốn. Mọi chuyện xảy đến khá bất ngờ và tôi chưa có khoản dành dụm nào cho việc này, nên đi vay là phương án hợp lý nhất lúc ấy. Tôi mượn tiền từ bạn bè và người thân.

Thứ ba là khâu bài trí trong quán, lên thực đơn món ăn, công thức nấu ăn… Những việc ấy do một tay vợ tôi làm, cô ấy đã rất khéo léo và tỉ mỉ tới từng chi tiết. Tôi đặt tên cho quán là ” Black Dog Coffee “.

Kết quả là gì? Sau 18 năm, vợ chồng ông Brad kinh doanh tốt hơn bao giờ hết. “Nghĩ lại lúc bị buộc thôi việc, tôi thấy thực ra đó là một bước ngoặt để mở ra một cơ hội lớn trong cuộc đời mình”, ông nói. 

Ông thừa nhận, thay đổi là điều rất khó khăn! Bởi vì sự thay đổi có nghĩa là những thứ quen thuộc đã trở thành xa lạ. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy thoải mái với hoàn cảnh trước mắt mà không dám thử nghiệm những sự việc mà mình không biết. Nhưng chỉ khi bạn dám nhảy ra khỏi phạm vi thoải mái của bản thân, can đảm để trải nghiệm, bạn sẽ biết được những gì xảy ra sau đó. Đôi khi, chỉ có thay đổi chính mình, chúng ta có thể thay đổi số phận của bản thân.

Cuộc đời của mình sẽ đi về nơi nào, nên do bản thân mình quyết định. Khi chúng ta rơi vào thời điểm khó khăn, thường sẽ ôm giữ cảm giác bi quan và chán nản đối với tương lai, nhưng nếu chúng ta có thể thay đổi một chút tâm thái đối ứng, xem khó khăn là ánh bình mình trước khi đến cửa hy vọng. Cuối cùng, luôn có kết quả tốt đẹp không thể ngờ đến đang chờ đón. 

Một người có lẽ không thể thay đổi thế giới. Tuy nhiên, miễn là bạn sẵn sàng để chấp nhận thay đổi, bình thản đối diện với cuộc đời, bất kể những thất bại và hoàn cảnh khó khăn ập đến như thế nào, bạn nhất định sẽ có thể có một cuộc sống tuyệt vời hơn.

Và thái độ thứ ba: Kiên trì, kiên trì và kiên trì

Một người từng hỏi nhà nghiên cứu nổi tiếng Trung Quốc Trương Tuyết Phong: “Tôi biết mình không thể vượt qua kỳ thi nghiên cứu sinh năm nay, tôi có nên từ bỏ không?”.

Tuyết Phong trả lời: “Nhất định vẫn phải đi. Bởi vì kiên trì là một loại thói quen, từ bỏ cũng là một loại thói quen. Nếu cảm thấy chắc chắn đi thi không đậu, như vậy sang năm có lẽ cũng sẽ nghĩ như vậy, năm sau cũng có thể nghĩ như vậy, vì vậy cả đời cũng không thi đậu”.

Khi chúng ta, đối với những mục tiêu muốn theo đuổi có thể thực hiện mỗi ngày, ngày hôm nay làm không tốt, ngày mai sửa cho tốt hơn, không bởi những khó khăn chướng ngại trước mắt mà bỏ cuộc, hướng đến những mục tiêu lâu dài hơn thì kiên trì sẽ trở thành thói quen, một “cơ chế” giúp bạn nâng cao năng lực bản thân.

Hãy nhìn xung quanh và suy nghĩ về bản thân mình, có bao nhiêu người tuyên bố tập thể dục, nhưng cuối cùng lại bỏ cuộc, và vẫn luôn than vãn mình “quá khổ”. Có bao nhiêu người hôm nay theo đuổi mục tiêu này, ngày mai theo đuổi mục tiêu khác, cuối cùng lại đứng núi này trông núi nọ, không đạt được gì cả khiến bản thân khổ não.

Thất bại không phải là bi kịch, nhưng dễ dàng bỏ cuộc thì chắc chắn là bi kịch. Lựa chọn dũng cảm đối mặt với khó khăn và kiên trì đi tới tận cùng vấn đề mới thật sự là có trách nhiệm đối với cuộc đời của bản thân mình. Khi người khác bỏ cuộc, nếu chúng ta có thể kiên trì thêm một chút và nhẫn chịu, thì trong tương lai, khi nhìn lại, bạn sẽ thấy mình khác với bản thân xưa kia rất nhiều.

Chắc chắn là ở đâu, làm gì thì bạn cũng đều sẽ phải đối mặt với khó khăn mà thôi. Thế nên nếu bạn không dám đối mặt, và vượt qua nó, mà chỉ luôn tìm cách trốn chạy; thì sẽ chẳng bao giờ có thể biết tới mùi vị thành công, chiến thắng được cả.

Vượt qua khó khăn, thử thách, bạn không chỉ là người thành công, chiến thắng, mà quan trọng hơn là bạn sẽ còn thấy mình tự tin và trưởng thành hơn rất nhiều. Từ đó, vị thế của bạn trong mắt người khác, sự ghi nhận, cảm kích người khác dành cho bạn chắc chắn cũng sẽ tăng lên.

Trong phần còn lại của chương trình hôm nay, Bí quyết Thành công sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn với 6 câu nói ấn tượng của những con người đã chiến thắng nghịch cảnh làm động lực, giúp bạn phá vỡ những rào cản và đạt được nhiều thành công mới!

Câu nói đầu tiên của “Cuộc sống là 10% những gì xảy ra với bạn và 90% cách bạn phản ứng với nó” của tác giả Charles R. Swindoll

Khi đối mặt với vấn đề, mỗi người sẽ chọn cho mình một hướng giải quyết khác nhau. Có những điều xảy ra mà không ai có thể kiểm soát được, nhưng cách bạn phản ứn g lại với nó sẽ tùy thuộc vào tính cách mỗi cá nhân.

Nếu kết quả cuối cùng là bạn cảm thấy hài lòng với những điều đã làm, bạn đang chọn cách phản ứng tích cực với những sự việc và đó sẽ là nền tảng cho thành công trong tương lai.

Để thành công trong cuộc sống, không thể đo đạc những thứ mà bạn không thể kiểm soát, mà do cách mọi người xử lý những tình huống và những gì họ chọn để phản ứng lại. Kế hoạch thay đổi, tai họa bất ngờ có thể ập đến, nhưng những con người thành công sẽ biết kiểm soát phản ứng của mình, chấp nhận và hành động tích cực.

Tiếp theo, câu nói thứ hai của Doanh nhân Walt Disney: “Nếu bạn dám ước mơ, bạn có thể đạt được nó”.

Con người được trao tặng một món quà thiêng liêng là sự sáng tạo. Chính Walt Disney, người sáng lập ra một công ty huyền thoại và để lại di sản đến tận hôm nay với sự thành công gắn liền cùng sự sáng tạo.

Khi trẻ, Disney từng sáng tác nghệ thuật tại một nhà kho cũ kỷ và tồi tàn đến nỗi chuột thường xuyên xuất hiện tại nơi làm việc. Thay vì đuổi chúng, ông lại cho những chú chuột đói ăn, từ đó tạo ra sự kết nối vô hình thúc đẩy ông sáng tạo ra nhân vật chuột Mickey nổi tiếng.

Từ câu chuyện đầy cảm hứng của Disney, bài học rút ra là không gì có thể ngăn cản bạn đạt được những điều dường như là không thể, miễn là bạn dám ước mơ và thật sự có niềm tin rằng mình có thể biến chúng thành hiện thực. Hãy hành động theo giấc mơ và kết nối tầm nhìn với cuộc sống.

Chúng ta cùng đến với câu nói thứ ba của Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi: “Ở đâu có tình yêu, nơi đó có sự sống”

Kết thúc một ngày, bất chợt bạn nhận ra thành công và thành tựu sẽ không mang lại cảm giác hạnh phúc đích thực nếu nơi đó không có tình yêu. Nói cách khác, mọi kết quả đạt được đều vô ích nếu chúng không mang lại sự bình yên trong tâm hồn.

Do đó, nếu như bạn vạch ra một mục tiêu nào đó, bạn cần cân nhắc kỹ xem nó có đem lại gì tốt đẹp cho cuộc sống của bạn hay không. Bạn chỉ thành công khi đạt được sự hạnh phúc. Vì thế, hãy theo đuổi những gì mình thật sự mong muốn, chỉ như vậy bạn mới có cảm giác sống có ích cho cuộc đời.

Ngoài ra, những mối quan hệ tình cảm cũng cần được chú trọng nhiều để kết hợp với những mục tiêu bạn đặt ra. Chỉ khi nào đời sống tình cảm bạn được suôn sẽ, bạn mới thể hiện trọn vẹn bản thân.

Câu nói thứ tư của Chính trị gia Jim Ryun: “Động lực là cái để bạn cần để bắt đầu. Còn thói quen sẽ giữ cho bạn đi đúng hướng”

Vào lúc bắt tay vào một công việc đặc biệt, bạn sẽ cần một công tắc để vận hành mọi thứ và cuốn phăng mọi trở ngại, đó chính là chiếc nút “động lực”. Tuy nhiên, sự phấn khích ban đầu sẽ dần bị biến mất.

Thực hiện một ý tưởng phù hợp với thực tế còn cần hàng trăm, hàng nghìn giờ làm việc cật lực và vì thế nguồn cảm hứng sẽ không bên bạn xuyên suốt chặng đường cam gho. Chính thói quen sẽ là người bạn đồng hành dù bạn có nhận ra hay không.

Nếu bạn có thói quen bền bỉ với mọi mục tiêu mình đặt ra, bạn sẽ có khuynh hướng thực hiện mọi công việc với thái độ không dễ dàng bỏ cuộc.

Người trẻ mang trong mình một lợi thế đặc biệt, vì họ dễ dàng thu nạp những thói quen tốt thay cho thói quen xấu. Họ dễ dàng thay đổi và chọn lựa thói quen tốt nhất cho mình hơn một doanh nhân đã lớn tuổi, như câu nói của Steve Jobs, cha đẻ Apple, “Trước 30 tuổi, bạn sẽ hình thành những thói quen. Sau 30 tuổi, thói quen sẽ định hình con người của bạn.”

Thông điệp thứ năm gửi tới các bạn: “Tác hại của một quyết định sai lầm còn tốt hơn là sự do dự”

Cuộc sống luôn luôn dịch chuyển và chưa bao giờ đứng yên. Và có những quyết định dường như là quá lớn và quan trọng đến nỗi bạn do dự để rồi không bao giờ hành động và cuối cùng là hối tiếc.

Đưa ra quyết định sai còn tốt hơn so với việc không có quyết định nào cả. Tìm hiểu từ những quyết định sai lầm của bạn để sửa chữa và cải thiện những điều tốt hơn trong tương lai, và tiếp tục di chuyển về phía trước.

Và thông điệp thứ sáu: “Vết thương là nơi mà ánh sáng sẽ đi xuyên qua”

Vết thương thường mang lại cảm giác đau đớn và có thể để lại sẹo, nhưng chúng vẫn có thể lành. Sức mạnh và sự cải thiện sẽ đến cho những người dám đấu tranh cho cuộc sống của chính mình.

Họ dũng cảm tiến lên, chiến đấu, mặc dù có thể bị thương, nhưng nó sẽ mang lại một trải nghiệm tươi sáng và hoàn thiện kinh nghiệm thêm cho bản thân. Hãy nhớ, trong sự lười biếng bạn chẳng học được gì cả.

Bạn ấn tượng với câu nói nào nhất trong số những câu mà chúng tôi vừa chia sẻ? Hãy coi đó là những câu thần chú giúp bạn có thêm năng lượng, động lực và sự tự tin để đánh bại mọi đối thủ, vượt qua mọi thách thức trên cung đường phía trước nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *